Giỏ hàng

Tượng Phật nằm khổng lồ và uy nghi tại chùa Chaukhtatgyi, Myanmar

Chùa Chaukhtatgyi mang vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, thu hút nhiều lượt khách du lịch đến hành hương và tham quan. Cùng khám phá di tích Phật giáo vô cùng nổi tiếng không thể bỏ lỡ khi ghé thăm Myanmar nhé!

Chùa Chaukhtatgyi được xem là ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng bậc nhất ở thị trấn Bahan, Yangon, Myanmar. Công trình được xây dựng vào năm 1907 với chiều cao gần bằng một tòa nhà 6 tầng. Ở đây hiện vẫn đang lưu giữ bức tượng Phật Thích Ca nằm kiết tường dài nhất hành tinh. Bên trong chùa Chaukhtatgyi có nhiều phiến đá ghi bằng tiếng Miến Điện và tiếng Anh về những lời răn dạy của Phật và lịch sử của Phật giáo.

Trải qua gần 1600 năm, hiện nay chùa Chaukhtatgyi vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc sau nhiều đợt sửa chữa, mọi chi phí xây dựng đều do người dân gom góp lại.

Tại đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng nhiều bảo vật quý hiếm của 4 vị Phật lớn đó là: mảnh áo của Phật Kassapa, bầu lọc nước của Phật Konagamana, tám sợi tóc của Phật Tổ Gautama và cây Phật trượng của Phật Kakusandha.

Điểm đặc biệt tại chùa chính là bức tượng Phật được tạc vào năm 1966 với chiều dài 65m, chiều cao 30m, đến năm 1907, bức tượng được hoàn thành. Hiện nay đây cũng là tượng Phật lớn nhất Myanmar. Đầu của tượng Phật quay về hướng Đông, mặt quay về hướng Nam. Khuôn mặt tượng Phật rất điềm tĩnh, trên đầu được đặt một chiếc vương miện nạm kim cương và đá quý. Hình ảnh thanh tịnh, từ bi của tượng Phật xua tan đi mọi lo âu, ưu phiền của các Phật tử và du khách khi tới tham quan.

Gương mặt của tượng Phật rất có hồn và sinh động, thể hiện được sự bao dung, hiền hậu. Chắc hẳn trong quá trình tạc tượng, những nghệ nhân xưa kia đã “thổi” rất nhiều đức tin vào đó. Để rồi ngàn năm sau các Phật tử khi đến hành hương, chiêm bái vẫn thấy Người với vẻ đẹp lay động tâm can.

*Những điều cần lưu ý khi đến chùa:

- Ăn mặc kín đáo, lịch sự, hạn chế mặc đồ quá ngắn khi vào chùa. Bạn cũng có thể thử trang phục truyền thống của Myanmar để có thể dễ dàng ra vào chùa và chụp được những bức ảnh đẹp tại đây.

- Không được đi giày, dép vào chùa vì đây được xem là điều tối kị.

back to top