Giỏ hàng

Top 8 nét đặc trưng trong văn hóa Thái Lan

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có nền văn hóa với những nét đặc trưng riêng và Thái Lan cũng vậy. Những nét đặc trưng trong văn hóa Thái Lan đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa cho quốc gia này.

1. Chào hỏi

Một trong những nét đặc trưng trong văn hóa Thái Lan phải kể đến đầu tiên là chào hỏi, một động tác chấp tay lại, giống như cầu nguyện đưa lên ngực hoặc đầu và cúi đầu chào. Đối với người Thái, đây là hành động được cho là kính trọng người đối diện và là truyền thống lâu đời của người dân nơi đây.

2. Sự tôn kính với Hoàng gia

Hoàng gia là nền tảng trong văn hóa Thái Lan, những người trong hoàng gia luôn được người dân Thái Lan kính trọng nhất. Một trong những phong tục khác của Thái là phải đứng khi hát bài “hoàng ca” ở các sự kiện thể thao, phim ảnh hay các sự kiện công khai khác.

3. Quốc ca

Không gì bất ngờ khi quốc ca được xem là nét văn hóa truyền thống của đất nước Thái Lan, nơi đây tôn kính Phật giáo và Hoàng gia, nên tất cả những gì liên quan đến đất nước họ đều được tôn trọng. Bài hát quốc ca của họ được phát hai lần mỗi ngày, dù đang ở đâu bạn cũng phải ngừng lại, đứng thẳng với niềm tự hào dân tộc.

4. Cẩn trọng trong cách ăn mặc

Vì là quốc gia Phật giáo lâu năm nên người Thái thường hay đánh giá diện mạo của con người. Bạn nên ăn mặc gọn gàng, kín đáo chính là thể hiện lòng kính trọng đối với họ, bạn nên hạn chế mặc đồ luộm thuộm và không gọn gàng khi đến quốc gia này nhé. Đặc biệt không nên mặc váy ngắn, áo dây, áo ba lỗ,… vào những khu vực tôn giáo sẽ rất nhạy cảm về vấn đề đấy.

5. Chú ý trong việc đi đứng

Với người dân Thái Lan, họ rất xem trọng việc đi đứng bởi với nền văn hóa Thái thì mọi bộ phận trên cơ thể người đều có ý nghĩa riêng. Người Thái rất coi trọng cái đầu, đây là nơi linh thiêng nhất của một người, tùy tiện chạm vào đầu ai đó là sự vô lễ và sỉ nhục to lớn.

Còn chân là nơi “kém giá trị” nhất, và họ coi là bất lịch sự nếu bạn để chân cao hơn đầu một ai đó, đặc biệt là khi người đó có địa vị xã hội cao hơn. Nguyên tắc này cũng ảnh hưởng nhiều đến cách người Thái ngồi, chân của họ không bao giờ chĩa vào người đối diện. Chĩa hay chạm vào bất cứ cái gì bằng chân đều là mất lịch sự.

6. Kiểm soát tốt cảm xúc của mình

Kiểm soát tốt cảm xúc của mình là một trong những nét độc đáo trong văn hóa Thái Lan, với người Thái họ luôn biết cách cân bằng cảm xúc và giữ cho cuộc sống luôn vui vẻ nên đây được coi là “đất nước của những nụ cười”.

7. Màu sắc trang phục Thái Lan

Màu sắc trang phục trong tuần không phải là quy định bắt buộc đối với tất cả những người dân Thái Lan nhưng bạn có thể thấy được người Thái thường sẽ mặc trang phục màu vàng vào ngày đầu tuần vì đây được xem là ngày chào mừng sự ra đời của nhà Vua và mặc màu xanh dương vào thứ 6 như chào mừng ngày ra đời của Hoàng hậu.

8. Màu sắc món quà khi tặng

Đến Thái Lan, bạn cần lưu ý màu sắc khi chọn quà tặng, với người Thái món quà tặng không bao giờ được gói trong giấy màu xanh lá, đen và xanh dương vì với họ màu này là màu của sự xui xẻo, liên quan đến đám tang. Và cũng không nên chọn hoa vạn thọ hay cẩm chướng vì nó tượng trưng cho những điều không may mắn.

back to top