Giỏ hàng

Thưởng thức cafe phân voi “sang chảnh” nhất thế giới

Cafe phân voi có xuất xứ từ miền Bắc Thái Lan, nhanh chóng chiếm ngôi cà phê chồn đắt nhất thế giới, với mức giá bán ra 1.100 USD/kg.

Cũng không quá xa lạ khi cafe phân voi lại được mệnh danh là đặc sản của Thái Lan bởi nơi đây vốn nổi tiếng với một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới – Black Ivory. Khách sạn Anantara tại huyện Chiang Saen, Thái Lan nuôi voi và phục vụ loại hình dịch vụ cà phê đặc biệt này cho du khách. Mỗi ly cà phê có giá khoảng 50 USD (hơn 1 triệu đồng).

Người sáng lập nên thương hiệu cà phê phân voi, chụp ảnh tại khu nghỉ dưỡng Anantara. Ảnh: AFP.

Tương tự như quy trình làm ra cà phê chồn, Black Ivory được tạo ra từ quá trình tiêu hoá quả cà phê của voi trong khu bảo tồn. Cà phê Arabica chín đỏ được hái thủ công bởi các cô gái dân tộc Akha ở các khu vực miền núi Chiang Mai được thêm vào khẩu phần ăn của voi như mía, trái cây hay cơm… Quá trình tiêu hoá tự nhiên để tạo ra hạt cà phê Black Ivory mất khoảng 70 tiếng với phản ứng enzym làm phá vỡ cấu trúc protein, vốn tạo nên vị đắng của hạt cà phê. Quá trình lên men cũng giúp làm cho hạt cà phê tăng thêm hương vị, giống như ủ rượu vang từ nho vậy.

Cách tạo ra hạt cà phê Black Ivory đã đặc biệt, và cách thưởng thức cà phê này cũng kỳ công không kém. Hạt cà phê Black Ivory thoạt nhìn rất giống cà phê Arabica thông thường, khi xay ra có màu nâu đất và mùi thơm nhẹ, xen lẫn hương thảo mộc. Blake Dinkin cũng cho biết thêm loại hạt cà phê mà ông cho voi ăn được chọn lọc từ miền núi ở phía bắc Thái Lan, gần biên giới Myanmar, hương vị rất đặc trưng. Mỗi con voi ăn 33kg hỗn hợp trái cây và hạt cà phê mới thu được 1kg cà phê nên giá rất đắt.

Cách uống cafe phân voi cũng vô cùng đặc biệt, nhân viên sẽ chuẩn bị cà phê đặc biệt này trước mặt khách bằng một máy xay cà phê kiểu cách của Pháp từ thế kỷ 19 tại khu nghỉ dưỡng Anantara. Máy pha theo phương pháp siphon thủ công có nguồn gốc từ Pháp những năm 1840. Một ngọn đèn cồn đun nóng bình tới nhiệt độ cố định 93 độ C – lý tưởng để pha chế cà phê. Thành phẩm là một ly cà phê nâu nhạt, sau đó chuyển dần sang ánh đỏ như màu rượu vang.

Sau khi rót cà phê vào ly thuỷ tinh, nhân viên pha chế dặn thực khách chờ đợi một chút vì cà phê ngon nhất là lúc nhiệt độ khoảng 70 độ C. Thưởng thức cà phê cũng giống như rượu vang, tuỳ vào khẩu vị của từng người mà hương vị khác nhau. Black Ivory được biết đến với hương thơm thanh dịu hoà cùng vị chocolate đắng, vị mạch nha, hương đất, mùi da thuộc, thuốc lá và mùi cỏ thơm.

Người sáng lập nên thương hiệu cafe phân voi là một doanh nhân đến từ Canada – Blake Dinkin, ông cũng đã tạo cơ hội việc làm cho những người ở địa phương bằng việc bới các đống phân voi, nhặt các hạt cà phê lành lặn.

 

back to top