Giỏ hàng

Phát huy sức mạnh của chuyển đổi số trong du lịch

Chiều ngày 2/4, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) phối hợp với Tập đoàn công nghệ VIETSENS tổ chức Hội thảo với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành du lịch”.

Chiều ngày 2/4, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Tập đoàn công nghệ VIETSENS tổ chức Hội thảo với chủ đề  “Chuyển đổi số trong ngành du lịch”. Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (VITM 2022).

Mục địch Hội thảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức chung về vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong du lịch, phát huy sức mạnh chuyển đổi số hỗ trợ ngành du lịch phục hồi và phát triển bền vững trong thời gian tới.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giám đốc điều hành, Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) – ông Hoàng Quốc Hòa khẳng định, chuyển đổi số là yêu cầu cấp thiết và là xu hướng tất yếu đối với ngành du lịch toàn cầu;  trong đó có Việt Nam. Đây là vấn đề mang tính chiến lược trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và đại dịch COVID-19 đã, đang ảnh hưởng rộng lớn và sâu sắc trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, chuyển đổi số là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước thông qua việc ban hành các văn bản, nghị quyết, trong đó nhấn mạnh ưu tiên phát triển du lịch số, du lịch thông minh là những lĩnh vực có mức độ sẵn sàng cao. Ngày 30/11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1671/QĐ-TTg phê duyệt “Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025”.

Hội thảo giới thiệu “Chuyển đổi số trong ngành du lịch” đã cung cấp cho các đại biểu cái nhìn tổng quan về chuyển đổi số trong du lịch ở Việt Nam hiện nay và hệ sinh thái du lịch thông minh mà Tổng cục Du lịch đang xây dựng, là nền tảng để các địa phương, doanh nghiệp, điểm đến, khách du lịch cùng tham gia.

Các đại biểu đã trao đổi về việc đổi mới tư duy, nhận thức về chuyển đổi số trong du lịch; tăng cường kết nối giữa các chủ thể du lịch trên môi trường số; phát triển đồng bộ và toàn diện hệ sinh thái du lịch thông minh; chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Các đại biểu cũng trải nghiệm sản phẩm công nghệ mà Tổng cục Du lịch đã xây dựng dành cho những chủ thể khác nhau trong ngành du lịch (cơ quan quản lý, doanh nghiệp, điểm đến, khách du lịch). Đó là hệ thống Dashboard (bảng điều khiển dữ liệu) thông tin điều hành du lịch dành cho cơ quan quản lý; cơ sở dữ liệu ngành du lịch dành cho cơ quan quản lý; hệ thống đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID- 19 đối với các cơ sở du lịch.

Bên cạnh đó là ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” dành cho khách du lịch; ứng dụng “Hướng dẫn du lịch Việt Nam” dành cho doanh nghiệp lữ hành và hướng dẫn viên; “Trang vàng du lịch Việt Nam” dành cho các doanh nghiệp; “Thẻ du lịch thông minh” dành cho khách du lịch; hệ thống quản lý và bán vé điện tử dành cho các điểm tham quan...

Thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã tập trung triển khai các chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số, từng bước hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh ở Việt Nam thông qua xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu số ngành Du lịch Việt Nam; thiết lập kết nối liên thông hệ thống thông tin giữa cơ quan quản lý, địa phương và doanh nghiệp. Tổng cục du lịch cũng thực hiện các ứng dụng công nghệ số hỗ trợ khách du lịch, phát triển điểm đến du lịch thông minh; hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần đảm bảo du lịch an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19./.

---Nguồn: BNEWS---

back to top