Giỏ hàng

Những điều thú vị về lễ hội té nước Songkran truyền thống ở Thái Lan

Với nhiều khách du lịch Thái Lan, một trong những lễ hội siêu thú vị không thể không nhắc đến là lễ hội té nước Songkran hay còn được gọi là Tết Songkran, vô cùng nổi tiếng. Cùng iVIVU tìm hiểu lễ hội đầy sôi động này qua bài viết sau!

Thái Lan nổi tiếng với rất nhiều lễ hội văn hóa thú vị, độc đáo. Những lễ hội này góp phần không ít trong việc thu hút khách du lịch Thái Lan. Trong số các lễ hội, nổi bật và quan trọng bậc nhất của người Thái không thể không kể đến lễ hội té nước Songkran.

Ở Thái Lan, Phật giáo là quốc giáo vì vậy nước này ăn tết theo Phật lịch. Năm mới bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Bồ Tát Siddhartha 15/4 và ngày lễ chính thức được mở đầu bằng lễ tắm Phật trên chùa và mang trái cây cùng những món ăn cúng các vị sư, đồng thời thả chim lên trời phóng sinh, sau đó là chúc thọ cha mẹ, ông bà.

Songkran là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “sự chuyển giao”, hàm ý nói đến việc mặt trời dịch chuyển từ sao hoàng đạo Song Ngư sang Bạch Dương, mọi người đón mừng Thái tử Tất Đạt Đa đản sanh bằng việc phun nước vào người nhau để gột rửa hết buồn phiền đón mừng năm mới. Sau lễ tắm Phật, mọi người bắt đầu chào mừng năm mới bằng hội té nước. Từ năm 1941, Hoàng gia Thái Lan đã quy định rằng lễ hội té nước Songkran bắt đầu vào ngày 13-4 (dương lịch) hàng năm.

Trong thời gian diễn ra lễ hội, nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người ta còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Đặc biệt, trong tết Songkran, người dân sẽ té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng… những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

Để chuẩn bị cho lễ hội té nước Songkran, người dân dành 2 ngày. Bắt đầu là Wan Sungkharn Long, ngày này được dành để dọn dẹp nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ. Tiếp đó là Wan Nao, ngày dành riêng để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Ngày Wan Nao tương tự như ngày 30 của Tết cổ truyền Việt Nam.

Wan Payawan là ngày đầu tiên của năm mới. Mở đầu là một số nghi lễ trên chùa vào lúc sáng sớm, người dân sẽ cúng đồ ăn và quần áo. Còn tại nhà, các bức ảnh của Đức Phật sẽ được lau và vẩy nước thơm. Wan Payawan cũng là ngày bắt đầu của lễ hội té nước. Cuối cùng là ngày Wan Parg-bpee, ngày để cầu nguyện, tưởng nhớ người già và tổ tiên và rắc nước thiêng.

Du lịch Thái Lan vào đúng dịp này, du khách sẽ được cùng tham gia vào lễ hội té nước vào nhau để cầu may. Dù bạn ở bất kỳ độ tuổi, giới tính nào đều hòa chung không khí vui nhộn vào ngày lễ này.

 

back to top