Giỏ hàng

Hai vợ chồng đi xe đạp đôi vòng quanh thế giới

Laura và Stevie hướng đến mục tiêu lập kỷ lục Guinness là cặp đôi đi vòng quanh thế giới nhanh nhất bằng xe đạp đôi.

Laura Massey-Pugh và Stevie Massey, người Anh, đạp xe trong bão tuyết để đến cổng Brandenburg, Berlin, Đức, hôm 1/12/2022. Đó cũng là ngày họ hoàn thành mục tiêu trở thành những người vòng quanh thế giới nhanh nhất bằng xe đạp đôi. Hai vợ chồng bắt đầu thử thách này từ ngày 5/6/2022, đạp xe gần 29.000 km, qua 21 quốc gia trong 180 ngày.

Đi vòng quanh thế giới bằng xe đạp đôi không phải điều bác sĩ thú y Laura nghĩ đến cho tới khi gặp chồng hiện tại, Stevie, trong một lễ hội bia năm 2015, dù cả hai đều yêu thích đạp xe từ trước. Họ kết hôn vào 2018, cùng nhau thực hiện nhiều chuyến đi bằng xe đạp. Năm 2020, họ đọc về câu chuyện hai người phụ nữ Anh Cat Dixon và Raz Marsden phá kỷ lục thế giới về thời gian đi vòng quanh trái đất nhanh nhất bằng xe đạp đôi. Hai vợ chồng bắt đầu nghĩ đến việc lập kỷ lục.

Để thành tích được ghi nhận, họ phải đáp ứng những yêu cầu từ Guinness: đạp xe tối thiểu 29.000 km, đi qua hai điểm đối cực của trái đất, điểm xuất phát và kết thúc phải cùng một chỗ. Sau khi thực hiện cam kết với tổ chức kỷ lục Guinness thế giới, họ dành 18 tháng để luyện tập.

Sau khi liên hệ với những chuyên gia trong lĩnh vực xe đạp nhờ tư vấn, họ đặt thiết kế riêng một chiếc xe có các khớp nối, dễ dàng tách thành hai để ký gửi khi đi máy bay. Giá chiếc xe là 10.000 USD, với phần khung sản xuất từ Mỹ, các bộ phận khác lắp tại Anh.

Khởi hành từ Berlin, họ đi qua CH Czech, Áo, Slovakia, Hungary, Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ. Ban đầu, hai vợ chồng định đi qua Azerbaijan, nhưng buộc phải thay đổi lộ trình do các biện pháp hạn chế biên giới. Họ bay đến Ấn Độ, đạp xe đến Malaysia. Suốt hành trình, họ chỉ sử dụng 6 chuyến bay. Họ cũng ghi lại chuyến đi trên trang cá nhân. Trung bình mỗi ngày, hai vợ chồng đạp xe 10 tiếng.

Chuyến đi không hào nhoáng, suôn sẻ như hình dung ban đầu. Họ bị thương, gặp tai nạn, bị ốm, các chuyến bay bị hoãn và khó khăn khi xin thị thực vào một số nước. Tại Malaysia, hai vợ chồng bị một chiếc xe máy phóng nhanh hất văng, khiến họ bị xây xước, mạn sườn bầm tím. Vụ tai nạn không chỉ gây thiệt hại đáng kể đến người và xe, mà còn khiến họ phải nghiêm túc đặt ra câu hỏi: “Liệu có an toàn để tiếp tục chuyến đi?”. Cuối cùng, hai vợ chồng vẫn chọn phương án đi tiếp. Tháng 8, họ đến Singapore và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ.

Từ Singapore, họ bay đến Perth, Australia, đạp xe dọc đất nước để đến Brisbane, trước khi bay đến Dunedin, New Zealand. Sau đó bay đến Vancouver, Canada, đi xuyên đất nước và đến vùng Halifax, Nova Scotia. Từ Canada, cặp đôi bay trở lại châu Âu, đến Lisbon, Bồ Đào Nha vào tháng 11, rồi đạp xe qua Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Hà Lan, quay lại Đức. Họ kết thúc ở nơi đã bắt đầu, cổng Brandenburg, biểu tượng nổi tiếng ở Berlin.

Hai vợ chồng nhẹ nhõm khi cuối cùng có thể dừng đạp xe, và gặp bạn bè, gia đình – những người họ đã không thể gặp trong suốt nửa năm qua. Ngoài việc hoàn thành chuyến đi, họ cũng gây quỹ được hơn 12.000 USD cho ba tổ chức từ thiện Anh. Hiện tại, cả hai tận hưởng thời gian nghỉ ngơi, gặp gỡ bạn bè và đợi Guinness xác minh hành trình để trao kỷ lục. Thời gian họ hoàn thành được đánh giá là nhanh hơn những người lập trước đó, với 180 ngày (so với 281 ngày và 263 ngày). Sau chuyến đi vòng quanh thế giới này, họ chưa có kế hoạch tiếp theo liên quan đến đạp xe.

back to top