Giỏ hàng

Bức tranh thiên nhiên thơ mộng ở rừng ngập mặn bàu Cá Cái

Rừng ngập mặn bàu Cá Cái nằm ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, cách thành phố Quảng Ngãi 40 km. Cách đây 7 năm, một dự án chống biến đổi khí hậu được triển khai thực hiện tại đây đã biến bàu Cá Cái thành khu rừng ngập mặn tươi tốt.

Rừng ngập mặn bàu Cá Cái có diện tích 110 ha, nổi tiếng với hàng triệu cây cóc trắng được trồng ngay hàng thẳng lối trên đầm lầy tạo nên bức tranh xanh đẹp mắt. Việc trồng cây thuộc dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” tại Quảng Ngãi do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) phối hợp với Chính phủ tài trợ.

Khu vực bàu Cá Cái trước đây rất hoang vu, cây cỏ mọc thưa thớt. Từ khi thực hiện dự án, cây cóc trắng được mang về trồng ngay hàng, thẳng lối đã tạo nên cho khu vực này những hàng chắn gió bão đẹp mắt. Kể từ đó, cái tên rừng ngập mặn bàu Cá Cái được nhiều người biết đến, và khách du lịch vì tò mò đến đây cũng tăng lên.

Cây cóc trắng phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu và được chăm sóc tận tình nên phát triển tốt và được người dân địa phương chung tay bảo vệ nên tôm cá, thủy sản trong rừng sinh sôi rất nhanh. Vì thế mà người dân có thêm thu nhập từ khai thác thủy sản và mở dịch vụ du lịch, chèo thuyền đưa khách tham quan.

Rừng ngập mặn bàu Cá Cái có 60 ha trồng đước và 50 ha trồng cây cóc trắng. Khu rừng này nằm ngay phía sau những quả núi hình bát úp. Đến rừng ngập mặn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những luống cây dài khoảng 100 – 200m được trồng đều thẳng tăm tắp, mỗi luống cách nhau khoảng 4-10m để thuyền bè dễ dàng di chuyển trong rừng.

Mỗi mùa, bàu Cá Cái đều có vẻ đẹp riêng thu hút khiến bao du khách phải xao xuyến không thể rời mắt. Mùa xuân, rừng cây cóc trắng đâm chồi nảy lộc tạo nên mảng rừng xanh biếc ngút ngàn. Đến mùa hè, khu rừng ngập mặn dần chuyển sang sắc vàng úa rực rỡ. Thu đến, những cây cóc trắng bước vào mùa rụng lá, lộ ra những thân cây trắng xám vô cùng độc đáo.

 

back to top