Giỏ hàng

Vẻ đẹp ẩn chứa trong trang phục truyền thống Thái Lan

Có dịp du lịch xứ sở chùa Vàng, bạn hãy thử một lần trải nghiệm khoác lên người bộ trang phục truyền thống Thái Lan. Những bộ trang phục mang nét đẹp độc đáo, thể hiện bản sắc văn hóa của con người và đất nước Thái Lan xinh đẹp.

Trang phục truyền thống Thái Lan được xem là một trang phục khá thoải mái, với đường may tinh tế, màu sắc đa dạng vừa mang đến một sự dễ chịu dành cho người mặc vừa đem đến một sức hút cuốn mắt lạ thường. Trang phục truyền thống này thường được may bằng lụa không chỉ dành riêng cho nữ giới mà ngay cả nam giới cũng có thể mặc.

Trang phục Thái Lan chia ra làm 2 dạng: trang phục truyền thống (trang phục cung đình và trang phục bình dân) và trang phục hiện đại. Đặc điểm cơ bản của trang phục truyền thống của người Thái là không may ôm sát người. Thay vì thế chúng được may từ các mảnh vải lụa hay vải bông hẹp được nối, gấp, cuộn thành nhiều loại áo quần đa dạng.

Trang phục của nữ giới Thái Lan

Trang phục của nữ Thái sẽ gồm có 8 nhóm: Thai Chakkri, Thai Boromphiman, Thai Siwalai, Thai Chakkraphat, Thai Chitlada, Thai Ruean Ton, Thai Amarin và Thai Dusit. Trong số đó có 3 loại phổ biến nhất được sử dụng đến bây giờ là Thai Chakkri, Thai Boromphiman và Thai Siwalai.

Thai Chakkri là bộ trang phục thể hiện sự thanh lịch của người phụ nữ Thái vào những ngày lễ quan trọng gồm một chiếc váy dài quấn quanh người gọi là Phasin và một chiếc khăn dệt vắt qua vai. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cũng đủ khiến cho người nhìn mê mệt trước vẻ đẹp kiệt tác này.

Thai Boromphiman, đây là bộ trang phục được thiết kế kín và giản dị hơn so với Thai Chakkri với áo dài tay, chân váy cùng tông màu, có chiều dài đến hết chân, trang trí với các họa tiết thêu bắt mắt.

Còn trang phục Thai Siwalai thì lại mang nét nhẹ nhàng nữ tính, trang phục này đa dạng về màu sắc với thiết kế áo dài tay, chân váy dài và thêm chiếc khăn vắt qua vai.

Trang phục của nam giới Thái Lan

Không đa dạng như quần áo của phụ nữ, trang phục của người đàn ông đơn giản hơn nhiều. Điểm đặc biệt trong trang phục của người đàn ông đó là Phá khảo. Phá khảo, thực chất là mặt một mảnh vải, khổ 70cm, dài cỡ 1m60, được ghép bởi những mảnh vải vuông có màu sắc khác nhau đan xen rất đẹp mắt.

Mảnh vải này rất tiện lợi, nó có thể được cuốn vào người như đóng khố dùng khi tắm, như một chiếc quần đùi khi sinh hoạt tại nhà, đánh cá, làm ruộng hoặc cũng có khi người ta dùng nó để cuốn trên đầu thành cái khăn xếp rằn. Trong những trường hợp cấp thiết nó được dùng như một sợi dây thừng.

Điểm chung đặc biệt của trang phục truyền thống Thái Lan nam và nữ là đều mang cái túi vải Phasin đeo trên vai để đựng đồ cá nhân. Phasin có thể để trơn, không thêu nhưng cũng có thể đa dạng màu sắc tùy theo văn hóa của từng vùng miền.

 

back to top