Giỏ hàng

Nhộn nhịp chợ Tết miền Tây

Chợ Tết miền Tây là một trong những “đặc sản” nổi bật của người dân vùng sông nước mỗi dịp Tết đến, xuân về. Hình ảnh nhộn nhịp của chợ Tết luôn đẹp và chất chứa giá trị đặc biệt không chỉ trong lòng người dân nơi đây mà còn là hoài niệm của những đứa con xa xứ.

Với người dân vùng sông nước, chợ Tết miền Tây chính là dịp để mua sắm đồ Tết cho gia đình và người thân, cho mâm cơm và tiệc đãi khách ngày xuân. Đó còn là văn hóa, phong tục từ xa xưa được ông bà truyền lại cho con cháu.

Không khí chợ Tết ở miền Tây Nam Bộ sôi nổi, nhộn nhịp hơn bao giờ hết và có những điểm rất riêng không nơi nào có được. Người dân vất vả quanh năm, nên xem ngày Tết là dịp để nghỉ ngơi, tri ân ông bà, tổ tiên và xóm làng.

Chợ Tết bắt đầu từ ngày 23 âm lịch khi cúng ông Công – ông Táo, kéo dài đến tận chiều 30 Tết (nhộn nhịp nhất là phiên chợ từ ngày 28 đến trưa 30 Tết). Chợ bán theo nhu cầu mua sắm trong quan niệm của người phương Nam nên hầu hết hàng hóa đều có 2 màu chủ đạo được cho là may mắn, vàng và đỏ. Hoa nhiều nhất là cúc, vạn thọ; các loại trái cây như dưa hấu, quýt, bưởi, bánh mứt…

Mặc dù chợ có xôm tụ nhưng vẫn giữ được nét bình dị. Len lỏi vào trong chợ, bạn sẽ càng nhận thấy được không khí Tết đang tràn về với đầy đủ các mặt hàng mua sắm. Nào là khu mua sắm quà Tết với các loại bánh mứt đủ màu sắc, nào là những hàng dưa hấu trải đầy và không thể thiếu những chậu hoa đủ sắc màu được bày bán khắp chợ: hoa vạn thọ, cúc đồng tiền,…

Với nhiều người dân miền Tây, đi chợ Tết không hẳn là mua sắm đồ Tết mà đôi khi còn là dịp để họ tận hưởng không khí vui tươi, nhộn nhịp. Mua sắm chuẩn bị cho ba ngày Tết thường không phải chỉ để “có cái ăn”, mà đó là thói quen, phong tục đẹp được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Các mặt hàng luôn được sẵn sàng để người dân có thể chọn lựa những món ngon nhất và đẹp nhất dành cho gia đình ngày Tết. Người người, nhà nhà xôm tụ chào nhau bằng những câu chuyện tưởng chừng như đã lâu không gặp, tất cả đều tất bật cho một ngày Tết đủ đầy và vui vẻ nhất.

Ngày thường, chợ sẽ tan tầm khoảng 9h sáng, nhưng vào những ngày Tết, dường như chợ hoạt động đến chiều, lúc nào cũng có người ra người vào vô cùng nhộn nhịp.

back to top