Giỏ hàng

Nhà thờ đổ Nam Định – Vẻ đẹp dù hoang tàn nhưng vẫn cuốn hút

Nhà thờ Hải Lý thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, do ảnh hưởng biến đổi khí hậu mà trở nên đổ nát như ngày nay. Mặc dù vậy nhà thờ đổ Nam Định với nét đẹp lạ lẫm vẫn thu hút đông đảo du khách tham quan chụp ảnh.

Nhà thờ đổ Nam Định có tên gọi chính là nhà thờ họ Trái tim Chúa được xây dựng từ năm 1877 thuộc làng chài Xương Điền. Làng chài là kết quả của công cuộc lấn biển mà nhân dân huyện Hải Hậu tiến hành từ những năm đầu thế kỷ XVIII.

Nhà thờ ban đầu được xây dựng đơn sơ có diện tích 252m vuông, được lợp bằng cỏ bổi. Từ thập kỷ thứ hai của thế kỷ XX, khu vực nhà thờ bị biển xâm thực nhanh chóng. Vì thế sau đó nhà thờ họ Trái tim Chúa được chuyển vào cách vị trí cũ khoảng 3 km.

Năm 1917, nhà thờ họ Trái tim Chúa được xây dựng lần thứ 2 bới quy mô lớn hơn theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp hoàn thành năm 1927 với khuôn viên rộng 9.330 mét vuông, dài 47m, rộng 15m. Tháp chuông nhà thờ cao 27m, vòm thánh giá cao 15m với kiến trúc cửa vòm nhiều hoa văn trang trí theo phong cách châu Âu.

Nhưng với sự xâm lấn mạnh của biển, nhà thờ Trái tim Chúa cùng một số nhà thờ khác trong khu vực lại phải di chuyển vào sâu và được xây dựng lần thứ 3 với tên gọi “nhà thờ họ Thánh Tâm”. Năm 2005, cơn bão số 7 đã xóa sổ ngôi làng chài Xương Điền và cuốn theo các nhà thờ ven biển.

Trong số đó chỉ còn lại duy nhất nhà thờ họ Trái tim Chúa vẫn giữ được tháp chuông, nền và một phần tường phía Bắc như dấu tích còn sót lại. Từ đó người ta vẫn gọi đây là nhà thờ đổ Nam Định. Mặc dù đổ nát nhưng không vì thế nhà thờ bị bỏ hoang, mà còn trở thành địa điểm check-in nổi tiếng.

Để đến nhà thờ đổ Nam Định, từ Hà Nội, du khách đi theo quốc lộ 1A, rẽ vào quốc lộ 21, về thành phố Nam Định rồi qua cầu Đò Quan về huyện Hải Hậu. Đến trung tâm huyện, tiếp tục đến thị trấn Cồn. Đến đây có biển chỉ dẫn Văn Lý 3km rồi đi theo biển chỉ dẫn sẽ đến khu vực nhà thờ đổ.

 

back to top