Giỏ hàng

Nhà máy thủy điện Sơn La – công trình của những kỷ lục đáng tự hào

Sau 7 năm xây dựng, nhà máy thủy điện Sơn La đã trở thành nhà máy thủy điện lớn nhất Việt Nam cho đến hiện tại và cả khu vực Đông Nam Á thời điểm bấy giờ.

Nhắc đến du lịch Tây Bắc chắc chắn không thể không nhắc đến nhà máy thủy điện Sơn La, một trong những công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam tính đến hiện tại và lớn nhất Đông Nam Á lúc bấy giờ. Sau 7 năm xây dựng, nhà máy thủy điện Sơn La chính thức được khánh thành vào ngày 23 tháng 12 năm 2012, sớm hơn kế hoạch ban đầu 3 năm và trở thành niềm tự hào to lớn đối với các kỹ sư xây dựng công trình này.

Nằm ở bậc thang thứ hai của dòng sông Đà, nhà máy thủy điện Sơn La là công trình trọng điểm quốc gia với công suất lắp đặt 2.400MW, bao gồm 6 tổ máy (mỗi tổ máy 400MW); công trình chính đặt tại tuyến Pa Vinh thuộc địa phận xã Ít Ong (nay là thị trấn Ít Ong), huyện Mường La, tỉnh Sơn La.

Nhiệm vụ chính của dự án là cung cấp điện lên hệ thống điện quốc gia với sản lượng điện trung bình hàng năm là 10,246 tỷ kWh; chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ và góp phần phát triển kinh tế, xã hội vùng Tây Bắc.

Theo tư liệu của ngành điện lực, trước đó, từ năm 1984, ngành Điện đã bắt đầu lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Thủy điện Sơn La. Trong đó, xác định vị trí công trình nằm trên một đoạn sông khoảng 40 km từ tuyến Bản Tả (phía hạ lưu) đến tuyến Pa Vinh (thuộc xã Ít Ong, huyện Mường La). Ngành Điện lực kiến nghị chọn kết cấu đập bê tông trọng lực để chống được lũ cực hạng (PMF).

Nhà máy thủy điện Sơn La hiện vẫn mở cửa cho khách du lịch vào tham quan những khu vực nhất định. Đây là cơ hội để bạn được tận mắt chứng kiến sự hùng vĩ của công trình này. Trên đỉnh đồi gần với thân đập của nhà máy, một đài tưởng niệm đã được xây dựng như một sự tri ân công sức, mồ hôi, nước mắt của những người tham gia lao động trên công trường thủy điện Sơn La.

Khi đến tham quan nhà máy, bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng trước những gì mà bàn tay con người làm nên. Đập thủy điện khổng lồ gần nghìn mét sừng sững và vững chãi ngăn đôi con sông thành hai phần riêng biệt với màu đỏ ngầu của hạ du và cái xanh ngắt yên bình êm ả của thượng du. Dòng nước trong xanh ôm những triền núi xanh rì, bản làng trong sương chiều Tây Bắc, được ánh nắng phản quang hắt lên màu xanh dịu nhẹ.

Tham quan nhà máy, bạn vừa có thể ngắm những cảnh đẹp hai bờ sông, vừa có thể hiểu rõ hơn về đại công trình đã cung cấp điện cho cả nước hùng vĩ tới mức nào. Nằm cách thành phố Sơn La 40km, đường vào nhà máy đã được làm lại, thuận tiện giao thông.

Cảnh sắc thiên nhiên và đại công trình hòa vào nhau, tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình nhưng không kém phần dũng mãnh, thể hiện ý chí quyết tâm chiến thắng thiên nhiên của con người, thể hiện trí tuệ, năng lực và niềm tự hào dân tộc Việt Nam. Nhà máy thủy điện Sơn La chắc chắn là một điểm đến mà bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch Sơn La nói riêng và Tây Bắc nói chung.

 

back to top