Giỏ hàng

Khám phá những di sản Thế giới ở Thái Lan được UNESCO công nhận

Với nền văn hóa, lịch sử lâu đời, đất nước chùa Vàng có nhiều di sản lớn. Trong đó có những di sản được UNESCO công nhận là di sản Thế giới. Hãy cùng khám phá những di sản Thế giới ở Thái Lan qua bài viết sau!

Thành phố lịch sử Ayutthaya (Cổ thành Ayutthaya)

Thành phố lịch sử Ayutthaya là di sản Thế giới ở Thái Lan được UNESCO thuộc tỉnh Ayutthaya. Thành phố này là thủ đô thứ hai của vương quốc Xiêm trong thời gian 1350 đến 1767 và là một trong những khu đô thị lớn nhất vào thời kỳ đó. Thành phố được thành lập vào năm 1350 bởi vua U Thong và là thủ đô trong hơn 400 năm cho đến khi bị quân đội Miến Điện phá hủy vào năm 1767.

Thành phố Ayutthaya có nhiều di tích lịch sử quan trọng như đền thờ, cung điện… thể hiện di sản văn hóa phong phú của vương quốc. Một số địa điểm phổ biến nhất trong thành phố như Wat Phra Si Sanphet, ngôi chùa linh thiêng nhất ở Ayutthaya và được sử dụng cho các nghi lễ hoàng gia; Wat Phra Mahathat, nơi có đầu Phật nổi tiếng nằm trong rễ cây bồ đề; và Wat Chaiwatthanaram, được xây dựng theo phong cách Khmer với kiến ​​trúc tuyệt đẹp.

Thị trấn lịch sử Sukhothai

Thị trấn lịch sử Sukhothai là di sản Thế giới được UNESCO công nhận nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ của Thái Lan. Thị trấn này là thủ đô của vương quốc Sukhothai thành lập vào thế kỷ 13. Thị trấn được biết đến với ý nghĩa lịch sử và tàn tích của những ngôi đền và cung điện cổ có thể được tìm thấy khắp nơi.

Ngày nay, du khách đến Sukhothai có thể khám phá những tàn tích của thành phố cổ, trải rộng trên diện tích khoảng 70 kilomet vuông. Địa điểm nổi tiếng nhất trong thị trấn là công viên lịch sử Sukhothai, nơi có hơn 190 tàn tích của các ngôi đền, cung điện. Ngoài ra còn có một số tàn tích khác như những ngôi đền Wat Mahathat, Wat Si Sawai và Wat Sra Sri với kiến ​​trúc và chạm khắc phức tạp.

Khu khảo cổ Ban Chiang

Khu khảo cổ Ban Chiang là một địa điểm khảo cổ quan trọng, được công nhận là di sản Thế giới ở Thái Lan với những đóng góp quan trọng cho sự hiểu biết về thời tiền sử Đông Nam Á. Ban Chiang được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1960. Khu vực này được cho là đã có người sinh sống từ đầu năm 3600 TCN vào thời đại đồ đồng.

Những khám phá quan trọng nhất tại Ban Chiang là những đồ tạo tác như đồ gốm, đồ đồng và các công cụ thể hiện tiến bộ công nghệ và tập quán văn hóa của những người sống trong khu vực này hàng nghìn năm trước. Đồ gốm được tìm thấy tại đây được trang trí với các hoa văn phức tạp, thể hiện trình độ kỹ thuật cao, với bằng chứng về việc sử dụng bánh xe của thợ gốm và nung đồ gốm trong lò nung.

Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai

Quần thể rừng Dong Phayayen-Khao Yai là di sản Thế giới ở Thái Lan được UNESCO công nhận. Quần thể này bao gồm hai vườn quốc gia, vườn quốc gia Khao Yai và vườn quốc gia Thap Lan, cũng như hai khu bảo tồn động vật hoang dã Dong Yai và Ta Phraya. Khu vực này có tổng diện tích khoảng 6.155 kilomet vuông và được biết đến với vẻ đẹp tự nhiên và đa dạng sinh học nổi bật.

Khu phức hợp rừng là nơi sinh sống của nhiều loài thực vật và động vật, nhiều loài trong số đó đang bị đe dọa hoặc là loài đặc hữu của khu vực. Đây là một trong số ít khu vực rừng nguyên vẹn còn lại ở Đông Nam Á và được coi là môi trường sống quan trọng để bảo tồn đa dạng sinh học.

Địa điểm này cũng có những bằng chứng về nơi cư trú của con người từ thời kỳ đồ đá mới, và ngôi đền Prasat Hin Phimai, có từ thế kỷ 11 và là một trong những ngôi đền Khmer được bảo tồn tốt nhất ở Thái Lan. Khu phức hợp rừng Dong Phayayen-Khao Yai ngày nay là điểm đến phổ biến cho du lịch sinh thái, thu hút du khách đến khám phá các công viên và khu bảo tồn.

Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng

Khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng nằm gần biên giới với Myanmar có diện tích khoảng 6.400 kilomet vuông và là một trong những khu vực được bảo vệ lớn nhất Đông Nam Á. Khu bảo tồn có sự đa dạng sinh học vượt trội, bao gồm nhiều loài quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, là địa điểm quan trọng để nghiên cứu khoa học.

Khu bảo tồn là nơi sinh sống của voi, hổ, báo, chó hoang Châu Á, hươu, cùng nhiều loài chim và bò sát. Ngoài ra còn có một số loài đặc hữu như dơi mũi lợn Kitti, loài động vật có vú nhỏ nhất thế giới. Thêm nữa, Thungyai-Huai Kha Khaeng cũng chứa di chỉ khảo cổ về lịch sử định cư của con người, như tàn tích của thành phố cổ U Thong có từ thế kỷ 7 và là một trung tâm thương mại quan trọng thời bấy giờ.

Tổ hợp rừng Kaeng Krachan

Khu phức hợp rừng Kaeng Krachan là di sản Thế giới ở Thái Lan vừa được UNESCO công nhận vào năm 2021. Nơi này có diện tích khoảng 4.000 kilomet vuông bao gồm ba vườn quốc gia: vườn quốc gia Kaeng Krachan, Kui Buri và Khao Sam Roi Yot.

Vườn quốc gia Kaeng Krachan là vườn lớn nhất trong khu phức hợp, có diện tích 2.915 kilomet vuông. Đây là nơi sinh sống của voi, hổ, báo, gấu, vượn và chim mỏ sừng. Công viên cũng có các thác nước, sông và những địa điểm ngắm cảnh tuyệt đẹp, khiến nơi đây trở thành điểm đến phổ biến cho những người yêu thích thiên nhiên.

Vườn quốc gia Kui Buri nằm có diện tích 969 kilomet vuông, là nơi sinh sống của những đàn voi hoang dã lớn. Vườn quốc gia Khao Sam Roi Yot nằm trên Vịnh Thái Lan có diện tích 98 kilomet vuông. Ở đây có những ngọn đồi và hang động đá vôi, cũng như hệ sinh thái đất ngập nước độc đáo, là nơi sinh sống của nhiều loài chim, có cả loài chim sáo mỏ thìa quý hiếm.

 

back to top