Giỏ hàng

Ghé thăm công viên lịch sử Phanom Rung cổ kỳ bí ở Thái Lan

Công viên lịch sử Phanom Rung là công trình nghệ thuật và kiến trúc Khmer cổ mang vẻ đẹp huyền bí, là điểm đến ở đất nước chùa Vàng thu hút rất nhiều du khách khám phá.

Công viên lịch sử Phanom Rung nằm trên đỉnh đồi thị trấn Buriram, tỉnh Buriram, Thái Lan. Đây là một vùng đất cổ kính, lưu giữ các di chỉ Khmer cổ và đền Phanom Rung chính là công trình nổi tiếng vá ấn tượng bậc nhất do một vị quan hoàng tộc Narendraditya – triều đại vua Suryavarman II (1112 – 1152) cho xây dựng.

Công viên lịch sử Phanom Rung là ngôi đền được xây dựng sau Phimai và Angkor Wat, nhờ việc được xây dựng muộn hơn đã giúp cho kiến trúc của ngôi đền này kế thừa hai công trình bề thế trước đó, tạo nên một dấu ấn đặc biệt hơn, có sự độc đáo ấn tượng. Đặc biệt, chỉ có Phanom Rung sở hữu các cột tháp búp sen 3 cạnh vươn cao, phía trước có tiền sảnh lớn mang tên Antarala.

Với vẻ đẹp đặc biệt, khi đến đây bạn sẽ ấn tượng ngay lập tức với một công trình quy mô, tọa lạc trên ngọn đồi từng là miệng núi lửa cao khoảng 160 mét so với mực nước biển. Đến đây, bạn phải đi qua các bậc tam cấp để tiến lên ngôi đền, chiêm ngưỡng trọn vẹn một đền đài có màu đỏ nổi bật dù đã bị thời gian làm phai mờ đôi chút.

Điểm nhấn của công viên Phnom Rung chính là sự kết hợp dấu ấn kiến trúc của cầu Nagar và kiến trúc Khmer Phimai. Bằng việc sử dụng chất liệu đá ong và sa thạch, cùng với việc phỏng theo linh sơn Tu Di, ngôi đền hiện lên với hình dáng như một đóa hoa sen rất đẹp và thanh tao, thoát tục. Càng tham quan vào bên trong bạn sẽ nhận ra được nhiều nét đặc biệt khác trong từng chi tiết từ những bức phù điêu, những nét chạm trổ đặc biệt trên những pho tượng mang đến một nét đẹp thời gian đã được lưu giữ từ rất lâu.

Nơi đây là một đền đài mang ý nghĩa trang nghiêm và có giá trị lịch sử, văn hóa, tôn giáo. Do đó, du khách khi đến đây cần ăn mặc chỉn chu, nghiêm túc và chỉnh tề, đồng thời giữ gìn sự tôn nghiêm nơi mình đến thăm. Bạn cần chú ý đi nhẹ nói khẽ, không vứt rác bừa bãi hoặc làm ảnh hưởng đến các du khách khác.

Tại tỉnh Buriram, công viên lịch sử này là một quần thể các ngôi đền nằm trong công viên lịch sử Phimai, hiện đang có dấu hiệu xuống cấp nên được bảo vệ khá nghiêm ngặt. Bởi lẽ, các ngôi đền lớn nhỏ khác, đặc biệt là đền Phanom Rung đã được xây dựng từ thế kỷ 12, tồn tại lên đến hàng nghìn năm.

 

back to top