Giỏ hàng

Đặc sắc lễ hội Nghinh Ông xứ biển Phan Thiết

Lễ hội Nghinh Ông, tên đầy đủ “Lễ hội Quan Thánh Đế Quân xuất du”, cứ hai năm diễn ra một lần vào năm dương lịch chẵn, như năm nay 2022. Đây là lễ hội rất đặc sắc của người dân vùng biển Phan Thiết!

Đặc sắc lễ hội Nghinh Ông xứ biển Phan Thiết

Ban tổ chức lễ hội đã lên kế hoạch tổ chức “Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân xuất du” thành phố Phan Thiết lần thứ 13 năm 2022 trong 3 ngày 18, 19, 20-8 (21, 22, 23 tháng 7 Âm lịch).

Ảnh: Báo Điện tử-ĐCS Việt Nam

 

Chùa Ông là nơi thờ cúng Quan Thánh Đế Quân. Ảnh: baoninhthuan

Lễ hội Nghinh Ông Phan Thiết được chia làm 2 phần. Phần lễ, diễn ra vào lúc 13h đến 16h chiều ngày 18-8 (nhằm ngày 21-7 Âm lịch) tổ chức Lễ thỉnh kiệu Bà Thiên Hậu tại Thiên Hậu Cung ở thị trấn Phú Long. Ngày thứ hai (19-8 nhằm ngày 22-7 Âm lịch) tiến hành tổ chức Lễ phóng sanh 100 con chim sẻ tại Quan Đế Miếu; sau đó có các phần như cúng ngọ; cúng thí thực; thả thuyền ở cảng cá Phan Thiết…

 

Ảnh: Báo Bình Thuận

Phần hội chính ở lễ hội Nghinh Ông là du hành đường phố, sẽ bắt đầu lúc 5h sáng ngày 20-8. Thành phần tham gia lễ rước Nghinh Ông gồm: Đoàn Quan Đế Miếu và các Hội Quán tháp tùng (Hội Quán Phước Kiến, Hội Quán Quảng Đông, Hội Quán Triều Châu, Hội Quán Hải Nam).

 

Ảnh: VnExpress

Đoàn diễu hành còn tái hiện hình ảnh các nhân vật gắn với văn hóa dân gian như: bát tiên, thần tài, thầy trò Đường Tăng, Bao Công, Phúc Lộc Thọ… Nhiều đội thanh niên của các hội quán hòa tấu nhạc cụ truyền thống, và múa lân sư rồng, đặc biệt màn biểu diễn Rồng Xanh kỷ lục Việt Nam với con rồng dài 60m.

 

Ảnh: Tổng cục Du lịch

Đây là một trong những lễ hội đặc trưng của người dân Phan Thiết, nơi người dân chủ yếu làm nghề biển, sinh kế gắn chặt với biển. Ước mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống thanh bình, ấm no, đặc biệt ngư dân luôn bình an trong những chuyến đi biển và bội thu tôm cá là cảm tưởng, mong muốn chung của người dân cũng như những người đến tham gia lễ hội.

 

Ảnh: Công an nhân dân

Nếu bạn đang có dự định vui chơi tại Phan Thiết thì nên lên kế hoạch vào những ngày diễn ra lễ hội này để được chứng kiến nét văn hóa đặc sắc của người dân Phan Thiết nhé. Và đừng quên liên hệ ComBo Du Lịch Giá Rẻ để có chuyến đi tiết kiệm và trọn vẹn bên người thân.

back to top