Giỏ hàng

Chùa Sư Muôn – Ngôi chùa cổ linh thiêng ở Phú Quốc

Nằm trên triền núi Điện Tiên, tuy chỉ cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 5km nhưng đến với chùa Sư Muôn, du khách có cảm giác như đến một thế giới khác với thiên nhiên khoáng đạt, không khí trang nghiêm.

Từ cổng tam quan, đi ngược lên triền núi uốn lượn khoảng 1km là đến chùa Sư Muôn. Để lên đến chánh điện, du khách phải leo thêm 60 bậc đá, số bậc đá ẩn chứa ý nghĩa thâm sâu của vòng quay đời người (lục thập hoa giáp).

Xung quanh chùa cây cối xanh tốt, tạo cho du khách cảm giác thư thái mỗi khi viếng chùa. Trước chùa có tượng Quan Âm tọa trên tòa sen, hai bên là hai khối đá mang hình dáng “rồng chầu, hổ phục” tự nhiên. Từ đây nhìn xuôi triền núi là thảm cỏ tranh xanh mướt cùng những vườn tiêu sinh thái.

Chánh điện được xây dựng theo lối kiến trúc dân gian dựng trên nền đá cao 3m, bên trong bày trí đơn giản với tượng Phật tổ và các vị Bồ Tát. Phía trước “đại hùng bảo điện” là đôi rồng ôm cột dũng mãnh, tượng trưng cho tên chữ của ngôi chùa “Hùng Long tự”.

Không gian phía sau chánh điện chùa Sư Muôn là thế giới để du khách khám phá. Đầu tiên là giếng nước có nhiều câu chuyện huyền thoại. Tuy chỉ sâu khoảng 2m nhưng quanh năm giếng luôn đầy nước, không chỉ đáp ứng sinh hoạt trong chùa mà còn cung cấp cho dân cư dưới chân núi.

Từ đây leo thêm 50m là đến cây kơ-nia cổ thụ 200 tuổi, dưới gốc cây là tượng Phật Thích Ca tĩnh tâm tu hành. Cách đó không xa là bảo tháp của các vị ni sư nằm giữa rừng sim xanh mướt. Đi theo hướng bên trái chánh điện khoảng 200m là ngôi chùa tổ do tổ khai sơn Thiền sư Giai Minh (tên thật Nguyễn Kim Môn) thường gọi là sư Muôn, xây dựng vào năm 1930.

Sư Muôn xuất thân là một nhân viên kế toán của ngân hàng Đông Dương, sau thời gian ngộ đạo đã đi tu và truyền đạo ở các nơi như đảo Thổ Chu, đảo Hòn Thơm, cuối cùng dừng chân ở Phú Quốc và chọn đỉnh núi Điện Tiên rồi xây chùa Hùng Long.

Sư tham gia phong trào cách mạng và từng tổ chức nuôi chứa cán bộ trong chùa. Do đó, năm 1946 khi Pháp đổ bộ lên Phú Quốc đã đốt rụi ngôi chùa rồi giam cầm Sư Muôn. Do nhiều thăng trầm lịch sử, có lúc ngôi chùa bị đổi thành am. Mãi đến đời trụ trì thứ 4 Minh Úc, chùa mới được xây dựng lại, đến đời trụ trì thứ 5, chùa Sư Muôn mới được đầu tư xây dựng khang trang.

Chùa Sư Muôn còn có ngôi nhà tưởng niệm với bia đá ghi lại câu chuyện về cuộc đời của Thiền sư Gia Minh, cùng những bài kinh kệ đầy tính thâm sâu của triết lý nhà Phật. Vì thế, nơi đây là địa điểm tâm linh tín ngưỡng được du khách yêu thích mỗi lần đến Phú Quốc.

 

back to top