Giỏ hàng

Bảo tàng Cội Nguồn – Nơi tìm thấy những giá trị văn hóa, lịch sử Phú Quốc

Bảo tàng Cội Nguồn nằm ở thị trấn Dương Đông hiện đang lưu giữ nhiều tư liệu, hiện vật có giá trị về mặt kinh tế, xã hội, văn hóa của Phú Quốc nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Bảo tàng Cội Nguồn có 6 tầng, mỗi tầng được sắp xếp theo từng giai đoạn lịch sử khác nhau như Phú Quốc thời nhà Mạc, Phú Quốc thời nhà Nguyễn, Phú Quốc sau giải phóng năm 1975… Bên cạnh đó, bảo tàng còn giới thiệu về các di tích lịch sử như văn hóa Óc Eo, gốm Phú Quốc, các bà chúa và những người tiên phong khai khẩn đất đai nơi đây.

Toàn bộ bảo tàng có tổng diện tích lên đến 6 hecta, chủ đề của mỗi tầng đều đặc sắc và khác nhau:

Tầng 1: Điều kiện tự nhiên và sinh vật của đảo.

Tầng 2: Lịch sử khai phá và quá trình bảo vệ phát triển Phú Quốc.

Tầng 3: Sưu tập khảo cổ thể hiện nét đẹp văn hoá biển đảo.

Tầng 4: Giới thiệu cổ vật được vớt lên từ tàu đắm phía Đông đảo.

Tầng 5: Trưng bày chuyên đề về cuộc sống ngư dân trên đảo.

Tầng 6: Trưng bày ngoài trời.

Từ năm 2009 đến nay, bảo tàng Cội Nguồn đã sưu tầm hơn 3000 hiện vật, trong đó có nhiều hiện vật quý với thời gian tồn tại và phát triển hàng thế kỉ. Đến với bảo tàng, du khách không chỉ được tham quan không gian trưng bày mà còn có cơ hội tìm hiểu, khám phá lịch sử, nguồn gốc của những di sản quý giá.

Trong đó bộ sưu tập gốm, đá, sứ, đồng, gỗ hóa thạch với 2645 hiện vật tuyển chọn từ 9 bộ sưu tập cá nhân gồm gốm Việt Nam thuộc thế kỷ VII trước Công nguyên, ở các thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn và gốm Thái Lan, Trung Quốc thế kỷ XV, XVI… Đó chính là những hiện vật kết tinh trí tuệ, tinh hoa của dân tộc qua hàng ngàn năm lịch sử mang giá trị lớn lao.

Ngoài ra bảo tàng còn trưng bày bộ sưu tập về đất nước và con người Phú Quốc qua các thời kỳ với 300 thư mục viết bằng tiếng Anh, Việt, Pháp là tài liệu để các nhà nghiên cứu khai thác lịch sử Phú Quốc trong nhiều giai đoạn khác nhau.

Câu chuyện lịch sử nổi bật nhất phải kể đến những hiện vật liên quan đến bà Kim Giao, người được dân đảo tôn xưng là nữ thần, có công dìu dắt người dân khai khẩn, tự do buôn bán và không cần nộp sưu thuế vào thời Nguyễn, nhờ đó mà đời sống ở đảo ngày càng phồn thịnh.

Đặc biệt, bảo tàng Cội Nguồn còn là nơi tìm hiểu về những loài động vật quý của đảo Phú Quốc, trong đó phải kể đến loài chó xoáy và loài đại bàng biển. Với 4 loại chó đặc chủng đang được nuôi dưỡng, nơi đây đã duy trì và phát triển hơn 100 con chó xoáy.

Thêm nữa, bảo tàng đã thuần chủng và nhân giống hơn 30 con chim ó, đại bàng biển, vốn là loài động vật “dự báo thời tiết” của vùng biển Phú Quốc. Bảo tàng Cội Nguồn do đó được ví như một trang trại thuần dưỡng động vật không chỉ có tầm vóc mà còn có tâm trong việc bảo tồn các loài đặc hữu.

 

back to top