Giỏ hàng

6 kiểu bánh tét miền Tây đẹp mắt vào ngày Tết

Những phiên bản bánh tét miền Tây được người dân vùng sông nước sáng tạo ra muôn hình vạn trạng, đủ màu sắc bắt mắt, thu hút bất cứ ai khi nhìn thấy đều muốn thưởng thức.
Bánh tét chuối
 
Bánh tét miền Tây là một trong những món ăn truyền thống của người dân nơi đây vào dịp “Tết đến, xuân về”. Để làm bánh, trước hết phải chọn nếp, loại nếp ngon, đem ngâm sạch, để ráo rồi xào với nước cốt dừa cho thơm và béo, thêm đậu đỏ để bánh có vị bùi và lá dứa để nếp có màu xanh lá đẹp mắt. Khi bánh chín sẽ có độ mềm, nhân màu hồng đỏ thắm, đậm vị ngọt dịu của chuối nấu chín. Những ai thích ăn bánh tét ngọt, nên chọn chuối xiêm chín, tách đôi, ướp thêm ít đường để làm nhân bánh tét chuối.

Bánh tét nước tro

Bánh tét nước tro cũng là loại bánh nhân ngọt, kích thước thường nhỏ hơn đòn bánh tét thông thường. Nhân bánh chỉ gồm đậu xanh bóc vỏ nấu chín và tán nhuyễn, cho thêm ít muối đường. Phần nếp sau khi ngâm và để ráo nước được trộn chung với nước tro tàu. Khi bánh chín có hạt nếp trong, nở đều, vỏ ngoài dẻo và mềm, dai nhẹ; còn nhân bánh ngọt vừa và có độ thơm bùi của đậu xanh. Nhiều người rất thích bánh tét nước tro bởi nó có một màu nếp khá bắt mắt và bánh cũng bắt vị hơn.

Bánh tét nhân sâm

Đây cũng là một loại bánh tét truyền thống khá quen thuộc với người dân Cần Thơ. Giống với cách làm như bánh tét truyền thống, tuy nhiên phần nhân bánh có đậu xanh, thịt gà, trứng muối và đặc biệt thêm hồng đẳng sâm được cân đo, điều chỉnh hợp dinh dưỡng. Lớp vỏ ngoài bánh gây ấn tượng với màu tím của hoa đậu biếc khiến ai nhìn vào cũng thấy thích cả mắt.

Bánh tét chùm ngây

Bánh tét chùm ngây nghe tên có vẻ thấy lạ lạ nhưng thật ra cũng giống như những loại bánh tét khác. Bánh có màu xanh đẹp mắt nhờ lá chùm ngây, còn phần nhân chỉ có đậu xanh hoặc chuối xiêm chín, không thêm thịt. Ăn bánh ngon nhất khi còn nóng, khách sẽ cảm nhận rõ vị bùi của đậu xanh, vị béo của nước cốt dừa thấm vị trong nếp và mùi thơm của lá chùm ngây. Với nhiều người không thích mùi lá chùm ngây thì sẽ thấy hơi khó ăn, nhưng với những người đã ăn quen và thích loại bánh này thì đây chính là món ăn rất quyến luyến vị giác đấy nhé.

Bánh tét thịt mỡ đậu xanh

Bánh tét thịt mỡ nhân đậu xanh đã không còn xa lạ đối với người dân miền Tây vào mỗi dịp lễ Tết hay tiệc tùng. Phần nhân có đậu xanh bọc ngoài lớp thịt mỡ; phải chọn loại thịt ba rọi khi làm bánh, ướp với gia vị và cắt hình chữ nhật dài bằng đòn bánh. Thịt trước khi gói có thể đem phơi nắng để lúc nấu chín sẽ trong và đẹp mắt hơn. Bánh tét thịt mỡ đậu xanh khi nấu chín, cầm nặng tay và nếp đậu săn chắc; thơm nhẹ mùi lá chuối, gia vị thấm nhân đậm đà; mỡ mềm tan, ăn không ngấy. Sau khi nấu chín bánh, bánh sẽ ngon hơn nếu để bánh nguội sau vài giờ và cũng có thể treo bánh đến cả tháng vẫn ăn được.

Bánh tét Trà Cuôn

Với cái tên độc lạ, nhưng bánh tét Trà Cuôn ngày càng ghi điểm trong lòng thực khách khi đến miền Tây. Bánh có nguồn gốc từ Trà Vinh. Đòn bánh ở đây được làm từ gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ và trứng muối. Người làm bánh trộn nếp với màu rau củ như lá bồ ngót, lá dứa, lá cẩm và trái gấc để tăng thêm màu sắc tươi tắn, hương vị cho bánh.

back to top