Giỏ hàng

Thưởng thức bánh ống lá dứa Hà Tiên ngon nức tiếng

Bánh ống lá dứa là một trong những đặc sản trứ danh của vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang). Với cách chế biến độc đáo cũng như hương vị đặc biệt, món bánh đã ghi điểm tuyệt đối với thực khách gần xa.
Bánh ống lá dứa khiến người ta liên tưởng đến món bánh cốm của người Hà Nội nhưng hương vị thơm ngon hơn rất nhiều. Mặc dù chỉ được làm từ những nguyên liệu quen thuộc với người dân miền Tây là gạo nếp, lá dứa, dừa bào, vừng nhưng những ai đã từng ăn bánh ống lá dứa này đều nhớ mãi cái hương vị ngon lành mà món ăn này đem lại.

Bánh ống lá dứa là một món ăn vặt có hình trụ, dài khoảng 10 đến 15cm. Bởi vì khuôn bánh không có sẵn ngoài thị trường nên các hàng quán chuyên bán thường nhờ thợ đúc riêng khuôn theo ý mình. Một khuôn như vậy sẽ có từ 3 – 8 ống đựng bánh. Ống được làm bằng nhôm, dài khoảng 15cm, bên trong có 1 cây dài như que để lấy bánh ống ra khi bánh chín. Mặt trên của ống được đậy lại bằng 1 miếng nhôm tròn giống đồng xu bằng kích thước ống, còn mặt dưới được bịt bằng 1 miếng nhôm tròn.

Bánh này có công thức chế biến tương đối đơn giản. Đầu bếp chỉ cần xay nhỏ gạo, vắt lá dứa lấy nước, nạo cùi dừa rồi trộn cả 3 lại với nhau và bỏ vào khuôn là đã xong xuôi công đoạn chế biến. Bánh sau khi mang đi hấp chỉ từ 2 đến 3 phút là đã có thể lấy ra, thêm chút vừng và thưởng thức.

Khi bánh chín sẽ tỏa mùi thơm lừng, mùi gạo xay hòa quyện cùng cùi dừa và hương vị lá dứa tạo nên trải nghiệm cực kì đặc sắc và thú vị. Thường sẽ ăn bánh ống cùng dừa nạo, đậu phộng để tăng thêm hương vị thơm ngon cho bánh.

Bánh ống lá dứa được bày bán ở khắp các con đường tại thị xã Hà Tiên (Kiên Giang) nhưng ngon nhất là bánh ống lá dứa ở gần khu du lịch Thạch Động – Hà Tiên. Bánh ống lá dứa ở đây rất ngon, gạo nếp mềm và ngọt lịm. Ngoài Thạch Động, những địa điểm du lịch ở Hà Tiên khác như bãi biển Mũi Nai, núi Đá Dựng, chợ đêm Hà Tiên… cũng đều có những cửa tiệm bán món bánh ống lá dứa nổi tiếng độc đáo này.

back to top