Giỏ hàng

Rộn ràng mùa tôm tít, loại đặc sản tuyệt hảo vùng biển Nha Trang

Từ tháng 3 đến tháng 11, người dân vùng biển Nha Trang nhộn nhịp vụ đánh bắt tôm tít, một loại hải sản cao cấp rất được thực khách ưa chuộng. Mùa tôm tít vì thế cũng mang lại thu nhập cao cho ngư dân.

Đầm Nha Phu, vị trí đánh bắt tôm quen thuộc của nhiều ngư dân ở thôn Ngọc Diêm. Ảnh: @lenhan_0402.

Tôm tít, tôm thuyền, bề bề hay tôm búa, là tên gọi của nhóm giáp xác biển thuộc bộ Tôm chân miệng. Tôm tít có mặt rộng rãi tại những vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên toàn cầu. Bộ Tôm chân miệng có nhiều họ, trong đó họ Squillidae là họ có nhiều loài được dùng làm thực phẩm tại Việt Nam. Tôm tít ở Nha Trang cũng nằm trong họ Squillidae.

Tôm tít có thể dài tới 30cm. Màu sắc thân tôm thay đổi tùy loài từ nâu, xanh lục, đen nhạt đến hồng, vàng nhạt… Tôm tít có 8 đôi chân, trong đó 5 đôi đầu có càng, sau đó là những đôi chân bơi. Mắt tôm có cấu trúc đặc biệt, phức tạp và đóng vai trò giúp tôm tít phân biệt được những vật thể như rạn san hô, con mồi, kể cả con mồi có thân trong suốt.

Tôm tít phân bố dọc bờ biển Việt Nam, mùa sinh trưởng phát triển của tôm là từ khoảng tháng 3. Vì thế đây cũng là mùa ăn nên làm ra của ngư dân ven biển thành phố Nha Trang, nhất là ở đầm Nha Phu, nơi có sản lượng tôm tít tự nhiên cao. Mùa này, tôm ngon bởi thịt đầy đặn, dai ngọt, đặc biệt con cái có chuỗi gạch (trứng) dài từ cổ đến tận đuôi, nhiều dinh dưỡng hơn cả tôm hùm, tôm càng xanh.

Sát mép đất thôn Ngọc Diêm, đầm Nha Phu, là vùng vịnh lõm sâu được che chắn bởi núi Cả, hòn Lăn và núi Bé ở ngoài khơi. Trước đây chỉ cần dùng xuồng nhỏ chèo đi giăng lưới gần bờ cũng thu về rất nhiều tôm tít. Nhưng càng lúc biển càng cạn dần tôm nên ngư dân phải lắp thuyền máy để đi xa hơn.

Tôm tít sau khi đánh bắt được thương lái mua ngay tại bến thuyền với giá dao động 130.000-250.000 đồng/kg, tùy kích cỡ. Tôm cỡ lớn thì thương lái bỏ mối cho các nhà hàng và những vựa hải sản ở Nha Trang, tôm nhỏ thì đưa ra chợ bán. Đến mùa du lịch, có bao nhiêu tôm tít cũng sẽ được gom hết vì nhu cầu tiêu thụ của du khách tăng cao.

Tôm tít thường được dùng chế biến thành nhiều món ngon như cháy tỏi, rang muối, rang me, hấp sả, hấp bia… hay đơn giản hơn là luộc gỡ lấy thịt, nướng chấm muối ớt. Du khách đến Nha Trang vừa chiêm ngưỡng cảnh biển hữu tình, không khí trong lành, vừa thưởng thức tôm tít tươi ngon được đánh bắt từ biển. Đó là trải nghiệm khó quên đối với bất kỳ du khách nào!

 

back to top