Giỏ hàng

Loài hoa 3000 năm mới nở một lần tại động Đá Bạc, Hòa Bình

Đến tham quan động Đá Bạc tại tỉnh Hòa Bình và nghe về truyền thuyết loài hoa ưu đàm 3000 năm mới nở một lần, chỉ có ai may mắn mới có thể chứng kiến.
Tạo hóa dường như đã ưu đãi quá nhiều cho Hòa Bình với những khung cảnh tựa như kiệt tác, với những bản làng thơ mộng, khiến bất cứ ai khi đến đây đều phải mê mẩn. Trong các tuyệt tác của Hòa Bình, không thể không nhắc đến động Đá Bạc, một hang động huyền bí khiến người người mê mẩn.

Núi Cóc – nơi động Đá Bạc ẩn mình giữa đại ngàn Lương Sơn. Ảnh: lendang.vn.

Động Đá Bạc là một hang động đá hoàn toàn tự nhiên nằm trong lòng núi Pai Dáy hay núi Hang Beo của thôn Đá Bạc, xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Động được phát hiện vào năm 1990 bởi một người dân đi lấy củi, với cửa động ban đầu chỉ là một khe nhỏ đủ cho một người đi lại. Người dân địa phương sau này mở rộng cử hang ra như hiện tại, đồng thời lát gạch nền và lắp đặt hệ thống đèn sáng để dễ dàng tham quan hơn. Năm 2000, động Đá Bạc được xếp hạng là di tích Thắng cảnh cấp Quốc gia.

Tạo hình ba cụ rùa trước cửa động Đá Bạc. Ảnh: lendang.vn.

Động Đá Bạc như một tác phẩm nghệ thuật với chiều dài 65m, rộng từ 4m đến 22m, nơi cao nhất lên đến 15m và được chia thành 3 động nhỏ mang tên: động Cô Tiên, động Long Tiên và động Mẫu, với mỗi một nơi lại có một vẻ đẹp khác nhau khiến du khách phải trầm trồ, ngỡ ngàng không thôi.

Những bông hoa li ti màu trắng sữa, đặc biệt ở mỗi đầu bông hoa như có hạt ngọc phát sáng. Ảnh: lendang.vn.

Động Cô Tiên là hang động đầu tiên ngay khi bạn bước vào động Đá Bạc. Ngay khi vừa bước vào du khách sẽ không tránh khỏi cảm giác bị choáng ngợp trước một vòm trần có rất nhiều nhũ đá rủ xuống tựa như một khu rừng bị treo ngược, lại cũng giống như một tấm rèm độc đáo đang treo lơ lửng trong không trung. Phía dưới các nhũ đá có hai bể nước tự nhiên phản chiếu hình ảnh lung linh của thạch nhũ.

Chùm hoa 6 bông phát ra ánh sáng kì lạ. Ảnh: lendang.vn.

Rời động Cô Tiên, bạn sẽ bước qua động Long Tiên với nhiều vòm trần và mỗi vòm cung lại là một tác phẩm nghệ thuật được chạm khắc công phu theo một cách khác nhau. Ngoài ra, hang động này trong động Đá Bạc còn có một điểm thú vị là có một cửa phụ thông ra ngoài giúp cho ánh sáng mặt trời có thể len lỏi vào trông như ánh đèn neon hoặc ánh trăng hư ảo, tỏa sáng cả một khoảng không mà chẳng cần sử dụng đến đèn.

Động Long Tiên.

Điểm cuối cùng trong hang là động Mẫu, với không gian nhỏ như những chiếc buồng ngủ. Đặc biệt, tại động Đá Bạc còn vô cùng nổi tiếng về truyền thuyết loài hoa ưu đàm, loài hoa 3000 năm mới nở một lần, khi nở có màu trắng rộ, mê hoặc hồn người. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa thể biết được chính xác thời điểm hoa nở, vì vậy mà bất kỳ ai khi đến động Đá Bạc đều mong được chiêm ngưỡng khoảnh khắc kỳ diệu này.

Quần thể nhũ đá tựa như Vịnh Hạ Long thu nhỏ. Ảnh: lendang.vn.

back to top