Giỏ hàng

Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm – Tinh hoa nghề nghiệp của quê lúa Thái Bình

Làng nghề chạm bạc Đồng Xâm nằm bên dòng sông Đồng Giao thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương. Với bí quyết được gìn giữ trong suốt 4 thế kỷ, những nghệ nhân của làng Đồng Xâm đã làm nổi danh quê hương với những sản phẩm bạc tinh xảo.

Hàng thế kỷ qua, tiếng đục tiếng chạm bên sông Đồng Giao hiền hòa êm ả là minh chứng cho những người con quê lúa Thái Bình luôn gìn giữ nghề của cha ông có từ lâu đời để những nét chạm khắc tinh xảo của nghề chạm bạc vẫn phát triển.

Nghề chạm bạc Đồng Xâm có từ thế kỷ 15, tổ nghề Nguyễn Kim Lâu vốn từ châu Bảo Lạc, Cao Bằng đến Đồng Xâm để truyền nghề cho dân làng. Từ một số nghệ nhân ban đầu, dần dần nghề chạm bạc được lưu truyền rộng rãi và phát triển đến ngày nay.

Thời kỳ hưng thịnh nhất của làng nghề khi các nghệ nhân tỏa đi khắp nơi lan truyền nghề chạm bạc. Từ thời Lê Trịnh đến thời Nguyễn, nhiều nghệ nhân Đồng Xâm được dời lên kinh đô phục vụ triều đình và sau đó để lại nhiều di sản quý cho hậu thế.

Để làm ra sản phẩm cao cấp, có hồn, người làm nghề phải có năng khiếu, sự sáng tạo, biết vận dụng những kỹ thuật chế tác tài tình. Từng đường nét đều phải hài hòa, mềm mại như đưa cả hồn của thiên nhiên vào từng sản phẩm.

Hiện nay, thế mạnh của làng nghề chạm bạc Đồng Xâm xoay quanh ba dòng sản phẩm chính: đồ mỹ nghệ, đồ trang sức và thờ cúng. Đồ trang sức gồm nhiều loại: dây chuyền, nhẫn, hoa tai, lắc, vòng, trâm, thánh giá… Mặt hàng được khách ưa chuộng nhất là đồ thờ cúng, từ các loại đỉnh, vạc, lư hương, đĩa quả, chân đèn, ngai…

Những gia đình chạm bạc Đồng Xâm hiện nay cũng thích ứng với thị hiếu bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau, đó chủ yếu là các bức tranh chữ, tranh phong cảnh bằng đồng, các sản phẩm trang trí phong phú có giá trị về mặt nghệ thuật và ứng dụng. Chất liệu đồng cũng khiến giá thành sản phẩm giảm, khách hàng dễ sở hữu các đồ trang trí có kích thước lớn.

Đồ chạm bạc Ðồng Xâm nổi bật hơn so với các nơi khác về hình khối, dáng vẻ, thủ pháp xử lý sáng – tối nhờ tận dụng đặc tính phản quang của chất liệu bạc. Ðặc trưng của sản phẩm nơi đây là sự điêu luyện và hoàn hảo tới mức tối đa, đáp ứng được nhu cầu kể cả của các khách hàng khó tính.

Từ bàn tay điêu luyện và đôi mắt nghệ thuật, người thợ chạm bạc Đồng Xâm đã ngày ngày tạo nên những sản phẩm mỹ nghệ kim hoàn mang nét đẹp riêng để nghề truyền thống tiếp tục vang danh gần xa, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều lao động trong vùng.

 

back to top