Giỏ hàng

Ghé thăm di tích Sở Muối Côn Đảo, nhớ lại thời khắc lịch sử bi thương

Di tích Sở Muối là địa điểm lịch sử không thể bỏ qua khi đến Côn Đảo. Tại đây, bạn sẽ hiểu hơn những năm tháng u tối chìm trong chiến tranh, đồng cảm với những giai đoạn lịch sử đầy bi thương của dân tộc ta.

Giới thiệu chung về di tích lịch sử Sở Muối Côn Đảo

Di tích Sở Muối nằm ở làng An Hội, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cùng với Sở Lò Vôi và Sở Rẫy, Sở Muối là nơi thực dân Pháp lập nên để đày các sở tù để cung cấp lương thực cho chúng trong những năm đầu của thế kỷ XX. Đến đây bạn sẽ được tìm hiểu về những năm tháng cực khổ của sở tù trước những hành động tra tấn dã man của Pháp.

Sở dĩ có cái tên “Sở Muối” do nơi đây là khu vực chuyên làm muối và cung cấp muối cho các đảo, đồng thời là nơi lưu đày tù nhân và đưa đi lao động cực nhọc tại các ruộng muối. Chính sự bóc lột cũng như mạnh bạo của thực dân mà tại đây đã diễn ra cuộc khởi nghĩa Đồng Khởi, trước tình hình đó quân địch đã cho đàn áp và kết quả khiến 15 người lính của ta bị thương nặng.

Di tích Sở Muối từng bị mai một nhiều, nhưng vẫn giữ được đúng hiện trạng và khi tham quan du khách sẽ thấu hiểu được những khổ cực của quân dân ta từng trải qua trước sự đàn áp của thực dân.

Thời điểm lý tưởng để ghé thăm di tích Sở Muối

Thời điểm thích hợp để bạn ghé thăm huyện đảo yên bình cũng như di tích lịch sử này rơi vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Đây là thời điểm Côn Đảo bắt đầu bước vào mùa khô nên thời tiết trong ngày thoáng đãng, không mưa, rất mát mẻ với các cơn gió từ khơi xa thổi vào, mang theo dư vị mặn mòi đặc trưng của biển khơi. Thời tiết lúc này cũng rất thuận lợi để mọi người tham gia nhiều hoạt động thú vị ngoài trời như tham quan, đi dạo hoặc tắm biển.

Ngược lại, nếu đến Côn Đảo vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm, bạn sẽ có thể gặp nhiều điều trở ngại trong suốt chuyến đi. Đây là thời điểm Côn Đảo bắt đầu bước vào mùa mưa. Mặc dù lượng mưa trung bình không quá nhiều, chỉ kéo dài khoảng độ một tiếng mà thôi, thế nhưng việc mưa liên tục vài ngày liền sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi đi tham quan, dạo biển. Mặc dù khí hậu lúc này tương đối thoáng đãng, dễ chịu hơn nhưng phần nào mang theo những bất tiện.

Cách di chuyển đến Sở Muối Côn Đảo

Di tích lịch sử Sở Muối Côn Đảo cách trung tâm thị trấn Côn Sơn khoảng 4,3km. Vì vậy để dễ dàng di chuyển tới đây, trước hết du khách cần đi máy bay hoặc tàu cao tốc tới Côn Đảo, sau đó đi xe máy hoặc taxi tới Sở Muối. Tuyến đường gần nhất là đi theo đường Nguyễn Văn Linh khoảng 4,3km, với 9 phút di chuyển là tới. Hoặc bạn cũng có thể đi theo tuyến đường Phan Chu Trinh khoảng 10 phút di chuyển sẽ tới Sở Muối.

Tham quan Sở Muối với những dấu tích còn sót lại

Ngày nay, khi chiến tranh đã không còn và theo thời gian, hiện nay di tích Sở Muối Côn Đảo chỉ còn lại phần bờ tường được xây bằng đá. Di tích này đã bị mai một ít nhiều phần nào, tuy nhiên vẫn được gìn giữ đúng nguyên trạng để mọi người khi đến đây có cơ hội nhìn thấy rõ nhất và đồng cảm với những năm tháng cơ cực của cha ông ta. Nếu có dịp đến đây, khi đứng trước khu di tích chỉ còn những bờ tường lát đá, ít nhiều trong lòng mỗi người sẽ không khỏi cảm thấy xao xuyến, ngậm ngùi.

 

back to top