Giỏ hàng

Du lịch Tây Bắc: Khám phá tháp Mường Bám 500 tuổi ở Sơn La

Cùng khám phá công trình kiến trúc nghệ thuật đầy cổ kính – tháp Mường Bám đã 500 tuổi ở Sơn La. Đây sẽ là điểm đến huyền bí gây tò mò cho nhiều khách du lịch Tây Bắc.

Du lịch Tây Bắc có rất nhiều điểm đến thu hút, từ phong cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ cho đến những công trình kiến trúc lâu đời, mang giá trị lịch sử văn hóa to lớn. Trong số đó không thể không nhắc đến công trình cổ hơn 500 tuổi, tháp Mường Bám ở Sơn La. Đây là di tích kiến trúc nghệ thuật của người dân tộc Lào đã được xây dựng từ thế kỷ XVI.

Tháp Mường Bám, còn gọi là “Thạt Bản Lào”, là di tích kiến trúc nghệ thuật ở bản Lào xã Mường Bám huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La, Việt Nam. Ngọn tháp này do người dân tộc Lào xây dựng, chọn đất kỹ lưỡng theo phong thủy. Tháp nằm trên ngọn đồi có bề mặt rộng khoảng 1ha, cách Nậm Húa khoảng 300m.

Quần thể có 5 tháp, một tháp to ở giữa và 4 tháp con ở xung quanh theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Mặt tháp quay về hướng Đông và nhìn ra ngã ba suối Nậm Húa. Núi chắn hai bên theo hướng Bắc, Nam tựa thế tay ngai. Bên trái, phải, phía sau tháp có dãy núi tựa người đang ngồi thiền. Quần thể tháp Mường Bám có vị thế rất tĩnh lặng, uy nghi.

Tất cả năm tháp đều được xây bằng một loại vật liệu, chủ yếu là gạch vồ màu đỏ, kích thước lớn dài 35 cm, rộng 15 cm, dày 7 cm được gắn kết với nhau bằng vôi, cát, và mật. Các hoạ tiết hoa văn được làm bằng vữa đắp nổi, nhiều chỗ gắn thêm vào những hình đất nung trang trí. Tháp Mường Bám được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia tại Quyết định số 4064/QĐ-BVHTTDL ngày 24/10/2012.

 

back to top