Giỏ hàng

Du lịch Nha Trang – Khám phá lịch sử tại thành cổ Diên Khánh

Thành cổ Diên Khánh, được xây dựng bởi chúa Nguyễn nằm tại thị xã Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa. Đây là nơi đã diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng.
Việt Nam có một nền lịch sử phong kiến khá lâu đời. Khi xưa các vị vua chúa đã từng cho xây dựng rất nhiều thành trì. Tuy nhiên, qua thời gian và trải qua các cuộc chiến tranh mà các thành trì không còn hoặc bị tổn hại khá nhiều. Hiện tại ở Việt Nam chỉ còn một số thành cổ còn tương đối khá nguyên vẹn là Hoàng thành Thăng Long, kinh thành Huế, thành cổ Diên Khánh,…

Hoàng thành Thăng Long và kinh thành Huế đã là nơi quá quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Tuy nhiên, ở Khánh Hòa còn có một ngôi thành cổ đã được xây dựng từ thời chúa Nguyễn, nằm cách thành phố Nha Trang khoảng 10km về phía Tây, đó là thành cổ Diên Khánh.

Thành cổ Diên Khánh tuy không quá lớn, nhưng vẫn còn giữ được nguyên nét kiến trúc cổ ban đầu, đây cũng là nơi chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Du lịch Nha Trang, chắc chắn bạn không nên bỏ lỡ dịp ghé thăm ngôi thành này.

Thành được xây dựng từ 1793 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Ánh. Nhận thấy đây là nơi địa bàn chiến lược quan trọng lâu dài, Nguyễn Ánh quyết xây dựng thành Diên Khánh thành một căn cứ vững chắc, một vành đai phòng ngự kiên cố từ xa.

Thành cổ Diên Khánh có diện tích khoảng 36.000 mét vuông và là một quần thể kiến trúc quân sự theo kiểu Vauban, kiểu phổ biến ở Tây Âu thời bấy giờ. Trước đây trong thành có hoàng cung, bên trái là dinh Tuần Vũ, phía sau là dinh Án Sát, sau nữa là dinh Lãnh Binh, phía dưới là dinh Tham Tri, có nhà kho, nhà lao kiên cố. Khi xây xong, thành Diên Khánh do hoàng tử Cảnh và Bá Đa Lộc chỉ huy trấn giữ.

Thành cổ Diên Khánh đã chứng kiến bao biến động, bao thăng trầm của xã hội phong kiến cũng như cuộc đấu tranh của nhân dân Khánh Hòa trong hai cuộc khánh chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Năm 2003, thành cổ Diên Khánh được trùng tu, sơn sửa bốn cổng thành, gia cố lại những nơi bị nứt và dột.

Năm 2010, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hoà tiến hành dự án tu bổ thành Diên Khánh và khoanh vùng các khu vực bảo vệ nhằm tôn tạo và phát huy giá trị di tích. Cuối năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định di dời các cơ quan hành chính, quân sự khỏi nội thành Diên Khánh để biến nơi đây thành phố đi bộ và dần phục hồi các công trình mang dấu tích lịch sử để phục vụ du lịch.

 

back to top