Giỏ hàng

Dinh Cậu – Điểm đến linh thiêng lâu đời trên đảo Phú Quốc

Từ lâu Dinh Cậu đã trở thành một trong những biểu tượng tín ngưỡng quan trọng của đảo ngọc Phú Quốc. Nơi đây biểu trưng cho tín ngưỡng dân gian và thể hiện mong ước mưa thuận gió hòa, sóng yên biển lặng, đời sống ấm no của cư dân miền biển.

“Cửa Dương có bãi cát vàng

Có nơi Dinh Cậu, có nàng bồng con”.

Dinh Cậu là một địa điểm tín ngưỡng của cư dân miền biển Phú Quốc thuộc hệ thống thờ mẫu và nữ thần. Người ta cho rằng tín ngưỡng này được ngư dân miền Trung đưa vào Nam khoảng cuối thế kỷ XVII. Bà – Cậu được người dân tin tưởng trong nghề chài lưới, được gọi là “nghề Bà – Cậu” và Dinh Cậu ra đời từ niềm tin này.

Dinh Cậu ban đầu chỉ là một ngôi miếu nhỏ, đến năm 1937, nó được xây dựng lại kiên cố và sau nhiều lần trùng tu, dinh trở nên khang trang như hiện nay. Về nguồn gốc của Dinh Cậu, người dân Phú Quốc có một truyền thuyết rằng, trước khi được đặt tên là Phú Quốc, vùng đất này được gọi là Xích Thổ vì đất có màu đỏ. Vùng đất này được cai quản bởi Thủy Long Thần Nữ, là Bà Chúa Đảo.

Bà có một người con trai là Cậu, được mẹ yêu thương hết mực. Vì cãi lời mẹ giải thoát cho sấu tinh bị giam cầm, Cậu phải ngồi trên lưng sấu tinh để canh giữ, dù nó đã hóa đá. Thương Cậu phải chịu đựng cảnh mưa dầm nắng gắt, dân làng đã dựng ngôi miếu ngay trên lưng núi đá, đó là Dinh Cậu.

Ngoài ra theo nhiều ngư dân, Dinh Cậu ngày xưa có tên Long Vương Thần Miếu, chánh điện gọi là Thạch Sơn Điện. Mấy trăm năm trước, nhiều ngư dân ra khơi gặp sóng dữ đã bỏ mạng. Một ngày nọ bỗng nổi lên một mũi đá ngay cửa biển, cho là điềm lành, người dân đã cất ngôi miếu để mong được thần linh che chở. Ban đầu làm bằng cây lá, trải qua nhiều lần trùng tu, đến nay dinh đã khang trang hơn.

Dinh Cậu có kiến trúc hình chữ Đinh, mặt hướng ra biển, cách thị trấn Dương Đông vài trăm mét. Phía trước Dinh có bình phong và mô hình tàu cá hướng ra khơi. Trong chánh điện, ở giữa thờ Chúa Ngọc Nương Nương, hai bên là Cậu Quý và Cậu Tài, cùng Tả Ban, Hữu Ban, Sơn Thần, Thần Tài và Thổ Địa.

Theo lời người dân, mỗi khi ngư dân đóng tàu mới, chuẩn bị ra khơi hay thu hoạch cá tôm trúng vụ đều đến để cầu khấn Bà – Cậu. Đồ cúng là cặp gà và cặp vịt vì theo quan niệm “Ông cúng gà, bà cúng vịt”. Khi gặp sự cố khi ra khơi bà con thường cho là Bà – Cậu quở.

Lễ hội Dinh Cậu diễn ra vào ngày 15-16 tháng 10 âm lịch hàng năm, thực chất là lễ cầu ngư. Trong lễ hội có phần múa – hát bóng rỗi rất đặc sắc. Tất cả thể hiện tầm quan trọng của Bà-Cậu trong đời sống ngư dân quanh vùng. Uy linh của Bà – Cậu được thể hiện qua hai câu đối trước chánh điện:

“Vạn cổ anh linh thông thiên địa

Thiên thu hiển hách chiếu càn khôn”.

(Muôn đời anh linh chiếu trời đất, ngàn thu hiển hách chiếu rọi càn khôn).

 

back to top