Giỏ hàng

Di tích Cầu Ma Thiên Lãnh – Điểm đến cho những tín đồ khám phá ở Côn Đảo

Cầu Ma Thiên Lãnh là một di tích ẩn chứa những giá trị lịch sử to lớn của dân tộc Việt Nam, trở thành điểm đến thú vị trong hành trình khám phá Côn Đảo. Cùng ngược dòng thời gian để tìm hiểu khu di tích lịch sử đặc biệt này nhé!

Giới thiệu chung về di tích lịch sử Cầu Ma Thiên Lãnh

Cầu Ma Thiên Lãnh tọa lạc tại đỉnh núi thuộc khu vực phía Tây của thị trấn Côn Đảo. Vị trí cây cầu được xây dựng ở trên núi cao vì mục đích của thựa dân Pháp là vượt sang dãy núi bên kia. Hiện nay, Cầu Ma Thiên Lãnh chỉ còn sót lại những di tích tại hai bên móng cầu. Cho dù chưa hoàn thiện nhưng có tới hơn 350 tù nhân đã hy sinh trong quá trình xây dựng cây cầu do đói rét.

Cách di chuyển đến Cầu Ma Thiên Lãnh

Để tham quan Cầu Ma Thiên Lãnh trước hết bạn cần di chuyển đến Côn Đảo bằng máy bay từ Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh hoặc đi từ Hồ Chí Minh đến Vũng Tàu, sau đó di chuyển tàu cao tốc đến Côn Đảo. Tiếp đến bạn phải thuê xe hoặc đi xe ôm di chuyển đến khu di tích Cầu Ma Thiên Lãnh, đường đi cũng khá dễ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm trong quá trình di chuyển.

Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo nằm trong khuôn viên vườn Quốc gia Côn Đảo.

Tìm hiểu về lịch sử của di tích Cầu Ma Thiên Lãnh

Di tích lịch sử Cầu Ma Thiên Lãnh hiện nay chỉ có hai bên móng cầu. Ghé thăm phế tích này mới thấy được hoàn cảnh cơ cực của những người tù Côn Đảo nơi “địa ngục trần gian”.

Đài tưởng niệm nhỏ tại Cầu Ma Thiên Lãnh, Côn Đảo.

Dưới sự thống trị của thực dân Pháp, các tù nhân tại Côn Đảo đã xây dựng 2 mố cầu, trong đó mỗi mố cao 8m. Hiện tại, di tích Cầu Ma Thiên Lãnh Côn Đảo chỉ còn lại hai bên móng cầu. Mỗi hòn đá tại cây cầu này chính là sự hy sinh đầy xương máu của những chiến sĩ cách mạng luôn mang trong mình ý chí đấu tranh giải phóng dân tộc. Vào tháng 8 năm 1945, công trình Cầu Ma Thiên Lãnh ngừng xây dựng. Đây cũng là một trong số ít những công trình do Pháp thi công dang dở và có ý nghĩa lịch sử to lớn với dân tộc ta.

Đường dẫn lên Cầu Ma Thiên Lãnh còn sót lại hai lề. Ảnh: Kha Trương.

Điều khiến cho người dân nơi đây cảm thấy đau lòng mỗi khi nhắc đến nơi này chính là cây cầu này từng là nơi ngã xuống của 356 người trong quá trình xây dựng do đói khát, địa hình cheo leo hiểm trở, rừng thiêng nước độc, đá đè hoặc do kiệt sức… Hiện nay, tại Cầu Ma Thiên Lãnh vẫn còn tấm bia di tích cùng bát hương để tưởng niệm những người đã mất.

Khi đến đây, bạn sẽ đi bộ qua một con đường dốc nhỏ, hai bên là cây cối mọc sum suê. Đoạn đường leo dốc chủ yếu là bậc thang nên không trơn trượt, tuy nhiên cũng khá mất sức khi đi. Tại đây du khách cũng có thể kết hợp tham quan bãi Ông Đụng. Bãi biển thuộc khuôn viên vườn Quốc gia Côn Đảo nên được bảo tồn rất tốt, khung cảnh hoang sơ hữu tình. Ngoài ra khi đến bãi biển, bạn còn có cơ hội trải nghiệm lặn biển ngắm san hô cùng hệ sinh thái dưới đáy đại dương đa dạng hay nằm dài trên bãi cát ngắm nhìn mặt biển phẳng lặng, êm đềm.

 

back to top