Giỏ hàng

Đầm Vân Long – Nơi quay bộ phim nổi tiếng “Kong: Skull Island”

Với phong cảnh hoang sơ thơ mộng, đầm Vân Long thuộc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, không chỉ là địa điểm du lịch xanh mà còn xuất hiện trong bộ phim bom tấn “Kong: Skull Island”

Đầm Vân Long hình thành khi đắp tuyến đê dài hơn 30km phía tả ngạn sông Đáy nhằm ngăn lụt lội. Ngăn đắp đê đã biến khu vực Vân Long thành vùng đất ngập nước rộng mênh mông, có những đảo đá và hang động tuyệt đẹp.

Đầm có diện tích 3.500 ha, là khu bảo tồn thiên nhiên ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng Bắc Bộ, là môi trường sống của hàng ngàn động, thực vật thủy sinh, trong đó nổi bật là loài voọc quần đùi trắng (hay voọc mông trắng) – đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Với giá trị sinh học to lớn của mình, năm 2019, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long được công nhận là khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam và là khu Ramsar thứ 2.360 của thế giới.

Đầm Vân Long được khai thác du lịch từ những năm 2000 và đến nay đã trở thành điểm đến thu hút, giữa những dãy núi đá vôi, du khách có thể ngắm nhìn đàn cò bay về tổ, tận hưởng làn nước mát trong vắt hay chiêm ngưỡng voọc quần đùi đang kiếm ăn lưng chừng núi.

Đầm Vân Long mang vẻ đẹp non nước hữu tình và là khu vực mật độ đa dạng sinh học cao. Những dãy núi đá vôi, hang động bị bào mòn có hình thù hấp dẫn là nơi trú ẩn của nhiều loài động vật quý hiếm và vô số loài chim.

Du khách đến tham quan đầm có thể tùy chọn thuê thuyền nan đi theo các hướng khác nhau để có cơ hội chiêm ngưỡng các loài vật đa dạng. Thời gian đi thuyền tham quan khoảng 1 giờ 30 phút, giá vé khoảng 100.000 đồng/đò/2 khách.

Vân Long là đầm không sóng với mặt nước trong vắt như một chiếc gương lớn. Những bãi lau sậy tạo nên khung cảnh nhuốm vẻ hoang sơ kỳ bí. Thuyền nan phục vụ du khách từ sáng đến chiều tối, du khách có thể thoải mái chọn giờ tham quan đầm và các địa điểm lân cận khác như suối nước nóng Kênh Gà, cố đô Hoa Lư, chùa Bái Đính…

 

back to top