Giỏ hàng

Cueva de las Manos – hang động của những bàn tay ở Argentina

Với nhiều di tích lịch sử, hang động Cueva de las Manos là điểm du lịch được công nhận di sản thế giới bởi UNESCO vào năm 1999.

Tại một nơi biệt lập trong cảnh quan của Patagonia, có một hang động được biết đến với cái tên Cueva de las Manos, nghĩa là “hang động của những bàn tay”. Những nét vẽ bàn tay con người lấp đầy các bức tường hang động và nhiều ký hiệu khắc trên đá đã mô tả chân thực cuộc sống của những người thợ săn từng dừng chân khoảng 9.500-13.500 năm trước.

Hang động Cueva de las Manos sâu 24 m, cao 10 m và lối vào rộng 15 m. Tuy nhiên, bên trong có nền dốc cao nên độ cao của hang chỉ còn 2 m. Đây cũng là một trong những khu vực ở Argentina tập trung nhiều nghiên cứu khảo cổ học trong hơn 25 năm qua.

Hang động Cueva de las Manos có 5 mức độ của đá với các chất màu tự nhiên sau: oxit sắt (đỏ và tím), cao lanh (trắng), natrojarosit (vàng), oxit mangan (đen). Những sắc tố tự nhiên này được nghiền và trộn với một số dạng chất kết dính.

Các nhà khảo cổ học phát hiện ra những người sống trong hang động đã sử dụng các chất màu đất này bên trong các đường ống, sau đó sơn lên các bức tường đá bằng cách sử dụng tay làm khuôn tô. Tổng cộng có khoảng 829 bàn tay và đa số là bàn tay trái. Kích thước tay giống với hình dáng tay của một cậu bé trước tuổi thiếu niên.

Bên cạnh các dấu tay, khách du lịch cũng có thể tìm thấy các dấu vết của lạc đà guanaco, đà điểu Nam Mỹ, bàn chân của báo sư tử, bọ cạp và những hoa văn hình học trừu tượng đa hình dạng, kích thước vẫn chưa được giải mã.

Trên tường còn có những cảnh vẽ cách săn bắt với nhiều chiến lược khác nhau mà con người đã thực hiện trong thời kỳ đó, từ đặt bẫy đến việc sử dụng vũ khí thô sơ. Người ta tin rằng các nghệ thuật trong hang động xuất hiện vào khoảng năm 1.300 trước Công nguyên và được tạo ra bởi những thợ săn Tehuelche, những cư dân bản địa của Patagonia.

 

back to top