Giỏ hàng

Chùa Ninh Tảo – Không gian Phật pháp thanh tịnh ở Hà Nam

Chùa Ninh Tảo, cách trung tâm thành phố Phủ Lý hơn 6km, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của người dân địa phương và địa điểm thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh du xuân đầu năm.

Từ tỉnh lộ ĐT.495, men theo lối nhỏ hai bên là hàng tùng và hàng osaka xanh mướt, bạn sẽ thấy toàn bộ khuôn viên trước cổng chùa Ninh Tảo. Đây là ngôi chùa linh thiêng với những nét kiến trúc độc đáo, dần trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách thăm quan và hành lễ, nơi người ta được hòa mình vào dòng chảy Phật giáo tự tại.

Chùa Ninh Tảo trước đây chỉ là am nhỏ nằm giữa cánh đồng. Qua chiến tranh, chùa bị hư hỏng khá nhiều. Đến năm 2009, chùa được khôi phục lại. Tuy nhiên, phải đến năm 2011, chùa mới được xây dựng lại theo sự chủ trì tâm huyết của Đại đức Thích Đạo Duyệt và sự chung tay, góp sức của tăng ni, Phật tử xa gần để có diện mạo khang trang như hiện nay.

Với tổng diện tích khoảng 10.000m vuông, chùa Ninh Tảo được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại mà không mất đi vẻ uy nghiêm, thanh tịnh. Chùa gồm các hạng mục chính như: tam bảo, nhà tổ, nhà giảng pháp, lầu chuông, lầu trống, hồ Quan Âm, hồ hoa súng, non bộ… Ngoài ra còn có bức tượng Phật niết bàn được đặt ở vị trí trang trọng trong khuôn viên.

Cổng chùa Ninh Tảo được xây theo lối tam quan với 1 cổng lớn và 2 cổng phụ. Cổng chùa nổi bật bởi được làm bằng đá tứ trụ cao khoảng 10m kết hợp với mái ngói đỏ 2 tầng truyền thống, có thể bắt gặp ở nhiều ngôi chùa khác ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Hai bên cổng chính là 8 pho tượng Kim Cang Bắc Bộ bề thế. 8 vị thần hộ pháp Kim Cương còn gọi là Bát Bộ Kim Cương thường được bài trí trong chùa truyền thống ở Việt Nam với ý nghĩa bảo vệ Phật pháp, bảo vệ các tín đồ và cơ sở thờ Phật.

Qua cổng chính là khoảng sân rộng và hồ Quan Âm. Khoảng sân rộng trước nhà tam bảo cũng chính là nơi diễn ra các buổi đại lễ ở chùa. Đến chùa, du khách còn ấn tượng bởi 32 pho ứng hóa thân Bồ Tát bằng đá. Mỗi bức tượng không chỉ giới thiệu tên gọi, ý nghĩa của từng vị ứng hóa thân Bồ Tát mà còn trích dẫn những câu kinh kệ Phật mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Tham quan chùa Ninh Tảo, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước khung cảnh uy nghiêm nhưng rất đỗi thanh tịnh và rất yên bình, sự yên bình của chốn Phật pháp. Những năm trở lại đây, chùa Ninh Tảo đã trở thành nơi thuyết giảng, thăm quan và hành hương, chiêm bái của đông đảo du khách.

 

back to top