Giỏ hàng

Chùa Hang Châu Đốc – Chốn tâm linh nổi tiếng với đôi rắn thần khổng lồ

Vùng đất An Giang linh thiêng nổi tiếng với nhiều ngôi chùa mang vẻ đẹp kiến trúc độc đáo, gắn với những câu chuyện huyền bí, trong số đó phải kể đến chùa Hang Châu Đốc.

Tọa lạc trên sườn núi Sam, thuộc địa bàn thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, chùa Phước Điền hay chùa Hang Châu Đốc là một danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ.

Chùa Hang được hình thành từ khoảng năm 1840 – 1850 do bà Lê Thị Thơ (còn được gọi là bà Thợ), pháp danh Diệu Thiện sáng lập. Vì cảm mến ân đức của Ni sư Diệu Thiện, ông Phạm Thông hay tên thật là Nguyễn Ngọc Cang cùng người Châu Đốc và nhân dân quanh vùng đã tự quyên góp tiền của, xây dựng lại chùa vào năm 1885. Đến năm 1937, Hòa thượng Thích Huệ Thiện tiến hành cho trùng tu, nâng cấp chùa lần thứ hai. Từ đó đến nay, chùa đã nhiều lần được tu bổ, sửa chữa.

Chùa Hang gây ấn tượng với khung cảnh mát mẻ, nằm giữa không gian trong lành được bao bọc bởi rừng cây xanh thẳm. Để tham quan và hành hương lễ Phật tại chùa, du khách phải đi theo những bậc thang xây bằng khối đá, dốc khá cao, hơi đứng nhưng rất dễ đi. Đoạn đường đủ để người ta đi một hơi, rồi đứng lại, hít thở không khí trong lành, ngước nhìn cảnh chùa cao vời vợi hay ngắm cảnh đồng bằng rộng lớn, bao la bát ngát giúp du khách như quên đi bước chân mệt mỏi mà tiếp tục hành trình.

Đến đây du khách sẽ ấn tượng trước những hàng mái ngói đỏ tươi, bắt mắt hài hòa cùng với màu gỗ chủ đạo của chùa tạo nên một không gian vô cùng ấm cúng. Những nét chạm trổ trên từng gốc cột trong chùa được làm một cách tỉ mỉ và mang được vẻ đẹp độc đáo, ấn tượng cho ngôi chùa.

Trong khuôn viên chùa có điện thờ Phật Di Lặc, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và bốn vị thần Hộ Pháp trông xuống chân núi. Từ sân chùa Phước Điền, du khách bốn phương có thể phóng tầm mắt ra dãy núi cao ở xa xa hay cánh đồng bát ngát dưới chân núi.

Các bậc thang dẫn từ chân núi lên chùa Hang. Ảnh: petrotimes.vn.

Ngoài chính điện, các ngóc ngách của hang sâu, vách đá ở chùa Hang cũng được đặt tượng Phật để thờ. Hai bên lối đi có tượng rắn – linh vật trong truyền thuyết của chùa Hang Châu Đốc. Chính điện được trang hoàng trang nghiêm với nhiều bức hoành phi và các đầu hồi chạm khắc tinh xảo.

Hai bức tượng rắn lớn Thanh Xà và Bạch Xà gắn liền với truyền thuyết. Ảnh: Vietnamoi.

Pho tượng Phật được an trí trong lòng núi. Ảnh: truyenhinhdulich.

Đến đây, bạn sẽ được tận hưởng một bầu không khí trong lành mát mẻ cùng với đó là sự yên bình, tâm tịnh trong chính lòng mình. Nhiều người đến đây để cầu bình an, may mắn và tài lộc về cho gia đình, người thân.

 

back to top