Giỏ hàng

Chợ Tais – Điểm đến đậm dấu ấn văn hóa Đông Timor

Chợ Tais được biết đến với nhiều điều độc lạ gây ấn tượng cho du khách, đó là những con đường rực nắng với đầy đủ các màu sắc tô lên vẻ đẹp đặc biệt cho “thế giới đầy sáng tạo” này.

Chợ Tais phản ánh rõ nét văn hóa bản địa và là nơi dễ dàng nhất để tìm hiểu cuộc sống của người dân địa phương ở Đông Timor. Ngay khi vừa bước vào chợ Tais từ con đường đầy nắng nóng ở thủ đô Dili, Timor Leste, bạn sẽ cảm giác như đang lạc bước vào một thế giới khác, một thế giới đầy sắc màu và sự sáng tạo.

Các mặt hàng được buôn bán tại ngôi chợ này đa phần là vải thổ cẩm nên đi đâu cũng đều thấy có mặt các loại vải đầy rực sắc màu đang chiếu sáng. Tais xuất hiện trong mọi mặt đời sống của người dân Timor Leste, từ đám cưới, đám ma cho đến những sự kiện trọng đại của đất nước. Chúng vừa dùng để mặc, vừa là thứ để trao đổi lấy gia súc hay những vật có giá trị.

Bên cạnh vải tais, chợ còn bán những mặt hàng lưu niệm mang đậm nét truyền thống của Timor Leste. Các sản phẩm có hình dáng cá sấu rất phổ biến tại chợ Dili Tais, điều này là bởi người dân Timor Leste tin cá sấu là một vị thần. Và nếu như trong một gia đình có ai đó bị cá sấu tấn công, họ coi đó là một điều may mắn bởi vị thần đã lựa chọn người thân của họ. Và một chi tiết thú vị khác nữa là đất nước Timor Leste có hình dáng của một chú cá sấu.

Theo truyền thống, dệt vải tais là công việc chỉ dành cho phụ nữ. Mỗi khu vực ở Timor Leste sản xuất một loại tais riêng với những hoạ tiết và màu sắc độc nhất.

 

back to top