Giỏ hàng

Chiêm ngưỡng cây gừa cổ thụ trăm nhánh độc lạ ở Cần Thơ

Cây gừa cổ thụ trăm nhánh ở Cần Thơ với tuổi đời trăm năm tỏa bóng như một khu rừng xanh mát. Với vẻ ngoài ấn tượng độc đáo này, cây đã thu hút sự chú ý của nhiều du khách đến tìm hiểu.

Gừa hay còn gọi là “si quả nhỏ” thuộc họ Dâu tằm. Ở Việt Nam, cây này thường mọc hoang ở vùng có thủy triều, dọc bờ sông suối, kênh rạch, thân cây to, mọc ra nhiều nhánh.

Tại huyện Phong Điền, Cần Thơ xuất hiện cây gừa cổ thụ với hàng trăm nhánh độc lạ gây sự tò mò cho du khách gần xa. Cây gừa này cao khoảng 15 m, tán rộng gần 3.000 mét vuông, bao bọc khuôn viên Cổ Miếu Bà, nằm sát con rạch Bà Thợ.

Cây gừa là loài có thân gỗ, rễ phụ mọc ra từ thân và các cành trên cao. Các rễ này mọc dài, đâm xuống đất để hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây. Sau hơn trăm năm phát triển, cây gừa trong miếu có gốc cái to sần sùi, với rễ chằng chịt tỏa khắp nơi.

Lá gừa mọc so le, có hình chóp nhọn, mùa hoa nở vào tháng 5 hàng năm. Những cành nhỏ trên cây lại tiếp tục phát triển, mọc rễ phụ cắm xuống đất giúp cây lan rộng hơn. Càng sống lâu năm gừa càng trổ nhánh và ngày càng thu hút bởi sự lan rộng của những nhánh cây bao phủ cả một vùng.

Bao bọc bên trong chính là Cổ Miếu Bà thờ bà Thượng Động Cố Hỷ – vị nữ thần được tôn kính như ân nhân của dân làng. Mỗi ngày, nơi đây đón cả trăm du khách tham quan, khấn bái. Hàng năm, vào ngày 28/2 âm lịch, miếu diễn ra lễ cúng bà Thượng Động Cố Hỷ để cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Ngay ở gần gốc chính là tấm bia công nhận cây di sản Việt Nam vào năm 2013. Đây cũng là cây di sản đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long được chứng nhận di sản.

 

back to top