Giỏ hàng

Bảo tàng Đồng Quê Nam Định – Nơi lưu giữ hồn quê Bắc Bộ đầu tiên ở Việt Nam

Bảo tàng Đồng Quê là bảo tàng tư nhân nằm ở xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy hoạt động từ năm 2010, đến nay đã trở thành địa điểm lưu giữ kỷ niệm làng quê Bắc Bộ và phục vụ cho hoạt động giáo dục cũng như du lịch.

Nằm trên mảnh đất có diện tích 5.000 mét vuông, bảo tàng Đồng Quê tái hiện lại cơ bản cuộc sống chân quê, dân dã của cư dân vùng đồng bằng Bắc Bộ từ xưa đến nay. Bảo tàng do nhà giáo Ngô Thị Khiếu, người con của quê Giao Thịnh, cùng chồng là thiếu tướng Hoàng Kiền lập ra.

Bảo tàng gồm 3 khu trưng bày: khu trưng bày ngoài trời; khu trưng bày trong nhà và khu văn hóa ẩm thực đồng quê. Từ cổng bảo tàng bước vào là khu trưng bày ngoài trời, nơi tái hiện những mô hình nhà ở của nông thôn Bắc Bộ. Những mẫu nhà tranh vách đất được lợp bằng rơm rạ của bần cố nông những năm 30 của thế kỷ trước; hay những ngôi nhà trung nông với bờ tường luồn gianh lợp cói…

Bên cạnh đó là nhà của những địa chủ làm bằng ngói, gỗ lim. Nhà gác tường từ những năm 60, xung quanh nhà được trồng nhiều cây sung, cau, cây chay, cây sắn thuyền, cây cậy, cây dành dành, cây vối… Ngoài ra, bảo tàng Đồng Quê còn có hệ thực vật phong phú gồm nhiều cây ăn quả trong khuôn viên bảo tàng, ao cá và mảnh ruộng lúa.

Khu trưng bày trong nhà là tòa nhà 4 tầng nằm ở khu trung tâm bảo tàng. Nơi đây trưng bày nhiều hiện vật, hiện kim quý qua các thời kỳ khác nhau. Tầng 1 là không gian giới thiệu cho khách tham quan những kỷ vật từ chiến trường của các đồng chí đến từ nhiều binh chủng của quân đội nhân dân.

Tại tầng 2 và tầng 3 là khu trưng bày hàng nghìn hiện vật của vùng quê Bắc Bộ, tiêu biểu như: công cụ sản xuất nông nghiệp, công cụ của nghề muối, nghề đi biển… Và các dụng cụ sinh hoạt thường ngày: nồi, mâm, đèn dầu, sanh đồng, tiền xu, tiền giấy Đông Dương, bồ, đấu đựng thóc, cối giã gạo, dần, sàng gạo, dao, liềm… Ở đây còn trưng bày bộ sưu tập cực kỳ quý giá về nền văn minh lúa nước, bộ sưu tập tiền cổ, đồ đồng, đồ gốm sứ… với niên đại hơn nghìn năm.

Tầng 4 là một thư viện nhỏ với hơn 1.000 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau được xuất bản từ năm 1945 mà nhiều thư viện khác không có. Thư viện cũng trưng bày bộ sưu tập các bài viết, nghiên cứu về hát ả đào, chầu văn, quan họ; bản Truyện Kiều viết tay bằng bút sắt… Khu vực thư viện cũng được sử dụng làm không gian sinh hoạt văn hóa cho người dân, học sinh địa phương.

Một trong những điều đặc biệt khác của bảo tàng Đồng Quê là ở đây còn trình diễn và giới thiệu nền ẩm thực đặc sắc của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Du khách có cơ hội thưởng thức những món ăn dân dã như: cơm cá kho, miến dong, canh cua cà, tương bần, bánh gai, bánh khúc…

Ngoài ra bảo tàng còn tổ chức trải nghiệm làm bánh gai truyền thống hoặc tự tay câu cá, hái rau, xay thóc, giã gạo. Chủ nhân của bảo tàng đã tạo ra hoạt động tự cung, tự cấp, tự trồng rau, thả cá, nuôi gà, nuôi lợn để cung cấp thực phẩm sạch phục vụ du khách. Qua đó, du khách cũng có thể hiểu được cuộc sống khó khăn của người dân thế kỷ trước.

 

back to top