Giỏ hàng

Top những bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh cho du khách thỏa thích tham quan

Bảo tàng là nơi thích hợp để tìm hiểu, khám phá về lịch sử, văn hóa, xã hội… của một vùng đất. Sau đây là danh sách những bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh cho du khách thỏa thích tìm hiểu về Sài Gòn.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (War Remnants Museum) là một trong những điểm đến văn hóa lịch sử nổi tiếng của thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng được thành lập từ năm 1975, xuất phát từ nhà trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy, với mục đích giữ gìn những ký ức về các cuộc chiến tranh và tôn vinh sự hy sinh của các chiến sĩ và nhân dân trong các cuộc chiến đó.

Bảo tàng có nhiều phòng trưng bày với hàng ngàn hiện vật, tài liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với Việt Nam. Bảo tàng có vai trò giáo dục công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ, về tinh thần đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của tổ quốc, về ý thức bảo vệ hòa bình và tinh thần đoàn kết hữu nghị trên thế giới.

Địa chỉ: 28 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là một trong những bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh, nơi trưng bày những hiện vật, tư liệu, hình ảnh về lịch sử của đất nước từ thời kỳ tiền sử đến khi thành lập đảng cộng sản. Bảo tàng được thành lập vào năm 1979 và được xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại với 18 phòng trưng bày hơn 40.000 tư liệu, hiện vật, hình ảnh, văn bản và bản đồ.

Qua các phòng trưng bày, du khách có thể tìm hiểu về lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam, các cuộc chiến tranh ở Việt Nam, cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cách mạng tháng tám, đại hội đồng nhân dân toàn quốc lần thứ nhất, cách mạng tháng mười Nga, quá trình đổi mới và hội nhập của đất nước trong những năm qua…

Địa chỉ: 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (trong khuôn viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn).

Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (hay viện bảo tàng Mỹ thuật) là bảo tàng chuyên về nghệ thuật mỹ thuật, được thành lập vào năm 1987. Bảo tàng trưng bày và lưu giữ nhiều tác phẩm của các họa sĩ, nhà điêu khắc, nhiếp ảnh gia Việt Nam và quốc tế, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm nghệ thuật đa dạng.

Bảo tàng có diện tích hơn 3.000m² và được chia thành nhiều phòng trưng bày, bao gồm phòng trưng bày mỹ thuật Việt Nam, phòng trưng bày nghệ thuật quốc tế, phòng trưng bày nhiếp ảnh và phòng trưng bày tạp chí mỹ thuật. Các tác phẩm trưng bày ở đây có độ tuổi từ trung cổ đến hiện đại, đa dạng về thể loại, phong cách và chất liệu.

Địa chỉ: 97A Phó Đức Chính, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (Museum of Southern Women) ra đời năm 1985, tập trung vào việc giới thiệu và bảo tồn di sản văn hóa của phụ nữ Nam Bộ, đồng thời phổ biến cho công chúng những thông tin về cuộc sống và văn hóa của phụ nữ trong khu vực này.

Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ có nhiều bộ sưu tập bao gồm quần áo, đồ trang sức, đồ gốm, đồ đồng, sách và ảnh chụp của các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các nữ hoạ sĩ, nhà văn, nhà thơ và nhà báo, cùng nhiều nhân vật khác có đóng góp lớn cho văn hóa và sự phát triển của khu vực Nam Bộ.

Địa chỉ: 202 đường Võ Thị Sáu, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh (trước đây là dinh Gia Long) là một trong những bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh thuộc loại lớn và quan trọng. Bảo tàng chủ yếu tập trung vào việc trưng bày và bảo quản các di tích lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của thành phố Hồ Chí Minh. Bảo tàng có khoảng 300.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh và tư liệu.

Các bộ sưu tập của bảo tàng thuộc các chủ đề như lịch sử phát triển của thành phố, văn hóa dân tộc, kiến trúc và nghệ thuật đương đại. Ngoài ra, bảo tàng cũng có các triển lãm và các hoạt động giáo dục, nghiên cứu để giúp khách tham quan hiểu sâu hơn về lịch sử và văn hóa của thành phố mang tên Bác.

Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh có không gian rộng rãi, được xây dựng theo kiến trúc Pháp, với những tòa nhà cổ kính và kiến trúc đương đại hài hòa với nhau. Bảo tàng còn có một khu vườn và một khuôn viên nhỏ trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Địa chỉ: 65 Lý Tự Trọng, Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh trưng bày và giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những nét đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam và những sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.

Bảo tàng có diện tích trưng bày hơn 4000 m², bao gồm nhiều khu vực trưng bày khác nhau. Các hiện vật được trưng bày ở đây đều có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật cao, bao gồm những bức tranh, tác phẩm điêu khắc, đồ vật cổ và những tài liệu liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Một trong những khu vực trưng bày đặc biệt của bảo tàng là khu phòng làm việc của Bác Hồ, với đầy đủ các đồ vật và tài liệu ghi lại những ngày tháng Người đã sống và làm việc tại đây. Ngoài ra, bảo tàng còn có nhiều khu vực khác như phòng trưng bày tài liệu lịch sử, phòng trưng bày nghệ thuật và một khu vườn rộng lớn.

Địa chỉ: 1 Nguyễn Tất Thành, phường 12, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Áo dài

Bảo tàng Áo dài là một trong 2 bảo tàng ở thành phố Hồ Chí Minh thuộc tư nhân, là nơi trưng bày và bảo quản hơn 300 chiếc áo dài, đồng thời giới thiệu về lịch sử, truyền thống và những giá trị tinh hoa của áo dài Việt Nam.

Bảo tàng Áo dài được thành lập vào năm 2014 bởi nhà thiết kế Sĩ Hoàng, người được biết đến là một trong những nhà thiết kế áo dài nổi tiếng nhất Việt Nam. Bảo tàng có không gian trưng bày rộng rãi và ấm cúng, được trang trí bằng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo và sang trọng.

Không gian bên ngoài bảo tàng mang dấu ấn hồn quê thuở xưa. Ảnh: Tân Cường Nguyễn.

Ngoài việc trưng bày các mẫu áo dài đa dạng về kiểu dáng và chất liệu, bảo tàng còn tổ chức các hoạt động trình diễn áo dài, triển lãm tranh vẽ và các buổi thuyết trình để giới thiệu về áo dài Việt Nam đến với du khách và cộng đồng yêu văn hóa.

Thêm nữa, thiết kế mang đậm bản sắc miền quê Việt Nam với những dãy nhà truyền thống, gam màu thiền tịnh phảng phất hương vị hoài cổ, khiến khách tham quan cảm giác như trở về chốn thôn quê yên bình. Bên cạnh đó, bảo tàng còn cung cấp các dịch vụ cho khách hàng như may áo dài theo yêu cầu, tư vấn thời trang và phong cách áo dài.

Địa chỉ: 206/19/30 Long Thuận, phường Long Phước, quận 9, TP. Thủ Đức.

 

back to top