Giỏ hàng

Quần thể hang động Pu Sam Cáp đầy ấn tượng ở Lai Châu

Hang động Pu Sam Cáp (Lai Châu) ngày càng được nhiều người biết đến. Nhờ sự hùng vĩ, vẻ đẹp tráng lệ mà Pu Sam Cáp trở thành điểm sáng của du lịch Tây Bắc.

Thiên nhiên đã đã ban tặng cho vùng Tây Bắc những dãy núi đá vôi hùng vĩ, những cánh rừng xanh mát trải dài với những dòng sông, con suối ngày đêm róc rách. Trong dòng chảy của miên trường lịch sử qua hàng triệu năm vận động, thiên nhiên cũng để lại nhiều dấu ấn tạo tác mà những hang động trong lòng núi với những nhũ đá kỳ ảo đã trở thành những biểu tượng sống động, những tuyệt tác phẩm làm nao lòng du khách.

Theo tiếng Thái “Pu Sam Cáp” có nghĩa là ba quả núi lớn chồng lên nhau. Pu Sam Cáp là tên gọi dãy núi đá vôi dạng địa hình karst, được hình thành từ kỷ nguyên kiến tạo. Quần thể hang động Pu Sam Cáp nằm men theo đường tỉnh lộ 129 đi cao nguyên Sìn Hồ, cách trung tâm thị xã Lai Châu chừng 6km về phía Tây trên độ cao 1.700m so với mực nước biển.

Cùng vẻ đẹp tráng lệ, kỳ vĩ, u huyền, động Pu Sam Cáp còn được ví là “thiên đường của hang động”. Quần thể hang động này được phát hiện từ tháng 7/2006. Pu Sam Cáp gồm hơn 10 hang động lớn nhỏ, trong đó có 3 hang động chính là Thiên Môn, Thiên Đường và Thủy Tinh.

Men theo lối bậc đá đi lên núi để bắt đầu chuyến hành trình khám phá của mình, du khách sẽ đến với động Thiên Môn. Một vòm cửa lớn và sâu hun hút hiện ra, một cảm giác mát lạnh từ đá và những cơn gió nhẹ thoảng qua sẽ khiến cho du khách cảm thấy vô cùng thư giãn và thoải mái.

Ra khỏi động Thiên Môn, du khách sẽ có một hành trình đầy thú vị qua một đoạn đường rừng còn nguyên nét hoang sơ để đến với động Thiên Đường. Nếu như động Thiên Môn được ví như nhà hát của tạo hóa thì động Thiên Đường được ví như một bức tranh thu nhỏ của chốn bồng lai tiên cảnh.

Thủy Tinh mặc dù là một trong ba hang động chính, tuy nhiên do vị trí không thuận lợi, chưa đáp ứng được điều kiện an toàn để đó tiếp khách du lịch. Đến nay, động Thủy Tinh vẫn còn là một ẩn số, hứa hẹn nhiều điều kỳ bí và hấp dẫn với những vị khách yêu thích phiêu lưu mạo hiểm.

 

back to top