Giỏ hàng

Phần Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số

Lần đầu tiên trên thế giới, Phần Lan cho phép du khách đi qua biên giới bằng hộ chiếu kỹ thuật số trên điện thoại thông minh thay vì hộ chiếu giấy phổ biến lâu nay.

Phần Lan đã triển khai thí điểm chương trình nói trên với sự hợp tác của hãng hàng không quốc gia Finnair, nhà điều hành sân bay Finavia và cảnh sát Phần Lan. Thí điểm sẽ kéo dài cho đến tháng 2/2024. Chỉ có công dân Phần Lan bay trên Finnair đến và đi từ London, Manchester và Edinburgh tham gia chương trình thí điểm này, bằng cách sử dụng “Thông tin xác thực du lịch kỹ thuật số” (DTC) tự nguyện mới.

Khách du lịch trên một số chuyến bay của Finnair giờ đây có thể nhanh chóng vượt qua kiểm soát biên giới bằng cách đăng ký trước phiên bản kỹ thuật số hộ chiếu của họ.

Trong khi thử nghiệm đang diễn ra ở Phần Lan, Liên minh châu Âu mong muốn ít nhất 80% công dân trong khối 27 quốc gia sẽ sử dụng ID kỹ thuật số vào năm 2030.

Liên minh châu Âu đang đồng tài trợ cho dự án thí điểm hộ chiếu kỹ thuật số của Phần Lan với số tiền 2,3 triệu euro (2,5 triệu USD). Cùng với thí điểm kéo dài sáu tháng nói trên, EU đang lên kế hoạch cho các chương trình thí điểm khác cho sân bay Zagreb Franjo Tuđman ở Croatia và sân bay Schiphol Amsterdam ở Hà Lan.

Phần lớn các quốc gia trên thế giới hiện nay phát hành một số dạng hộ chiếu điện tử, thường được xác định bằng biểu tượng camera sinh trắc học được in trên bìa. Chip RFID chứa dữ liệu sinh trắc học khiến hộ chiếu khó bị sao chép hoặc giả mạo hơn.

back to top