Giỏ hàng

Những loại hoa mai Tết cho dân sành chơi hoa

Với những tín đồ chơi hoa, không thể bỏ qua những loại hoa mai Tết, được xem như một trong những loại hoa vừa mang đến giá trị tinh thần vừa mang đến giá trị vật chất cho dịp Tết đến xuân về.

Hoa mai vàng truyền thống

Đây là loại hoa mai Tết nhất định phải có trong nhà và được nhiều người ưa chuộng. Hoa mai truyền thống với những bông hoa vàng 5 cánh nhỏ, lá tương đối lớn, có khả năng sinh trưởng mạnh và có tuổi đời rất lâu có thể lên đến hàng trăm năm. Tuy nhiên nhược điểm của các giống mai này là hoa tương đối nhỏ và cánh hoa ít hơn so với các giống mai được lai tạo.

Hoa mai truyền thống này có một màu vàng rất bắt mắt, luôn là biểu tượng cho mỗi dịp Tết đến xuân về. Đặc biệt với những người sành chơi cây vào ngày Tết, loại mai vàng truyền thống này chính là đối tượng, là “con cưng” của người chơi hoa.

 

Hoa mai đại lộc

Đúng như tên gọi của mình, hoa mai đại lộc với kích thước to và dày hơn các loài mai khác, mỗi hoa có thể có tới 36 cánh hoa xếp chồng lên nhau trông thu hút. Hoa mai đại lộc là giống mai được lai tạo, do đó mà nó có khá nhiều ưu điểm như: thời gian ra hoa dài hơn, nụ hoa to và có màu sắc sặc sỡ hơn. Ngoài ra, bạn có thể ghép hoa mai đại lộc với gốc mai khác sẽ rút ngắn thời gian thu hoạch và cho hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hoa mai đại lộc được nhiều người ưa chuộng bởi sự xinh đẹp trong từng bông hoa cũng như màu sắc vàng rực của nó. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, hoa mai đại lộc chính là loại mai tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, tài lộc.

Bạch mai (hoa mai trắng)

Bạch mai hay còn được biết đến là hoa mai trắng. Đây là một trong những loại hoa đã có mặt lâu đời. Là giống cây thân gỗ nhỏ, tuổi thọ có thể trên 50 năm. Chiều cao có thể lên tới 2-3 m. Cây bạch mai sinh trưởng không kén đất trồng, chủ yếu phát triển ở khí hậu nhiệt đới, không ra hoa khi trồng ở nơi xứ lạnh.

Hoa mai trắng có nhánh non và đọt non xen lẫn màu trắng, đây là những đặc điểm rất dễ nhận biết để phân biệt so với các loại mai khác. Bạch mai thông thường chỉ có 5 cánh nhụy vàng. Sau một thời gian dài nuôi ghép, lai tạo, có thể gặp một số loại đạt tới 12 hoặc 24 cánh. Với những người không sành chơi mai, có lẽ đây chính là loại mai khó nhận biết bởi nó trông khá khác biệt so với những loại mai vàng truyền thống.

Hoa mai đỏ

Được biết giống mai đỏ được nhập từ Trung Quốc đang được nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Đặc điểm nhận dạng của giống cây này là dáng cây nhỏ nhưng cho hoa rất to và có màu đỏ tươi khá bắt mắt.

Loại mai này cũng khá đắt tiền, có thể lên đến vài triệu cho một cây khá nhỏ, do là giống cây nhập nên với những người chưa rành về chơi các loại mai thì rất khó khăn trong việc trồng cũng như chăm sóc chúng.

Hoa mai tứ quý

Mai tứ quý hay còn có tên gọi khác là “nhị độ mai”, có nguồn gốc từ Thái Lan. Hoa mai tứ quý có màu vàng 5 cánh với đường kính mỗi cánh khoảng 4cm. Điểm đặc biệt của mai tứ quý là sau khi các cánh hoa rụng, các đài hoa sẽ chuyển dần sang màu đỏ ôm lấy nhuỵ hoa tạo thành một bông hoa màu đỏ tươi đẹp mắt. Sở dĩ loài hoa này phổ biến và được ưa chuộng ở Việt Nam là do tính chất dễ trồng của cây cùng cái tên giúp mang đến nhiều sự may mắn và tài lộc cho những gia đình.

 

back to top