Giỏ hàng

Ngon ngất ngây với đặc sản “tung lò mò” của người Chăm An Giang

Tung lò mò được biết đến là món ăn truyền thống của người Chăm ở An Giang, nó thực chất là món lạp xưởng bò nhưng lại chứa nhiều hương vị mới lạ, hấp dẫn thực khách.
Tung lò mò là món ngon đặc sản của người Chăm ở An Giang. Theo tiếng của người Chăm “tung” nghĩa là ruột, “lò mò” nghĩa là thịt bò. Tung lò mò nghĩa là thịt trong ruột bò, nói một cách văn vẻ hơn nghĩa là lạp xưởng bò. Đây là món ăn có cách chế biến vô cùng kì công và tỉ mỉ trong từng công đoạn, để làm nên thành quả đòi hỏi người Chăm phải cân nhắc rất nhiều trong lựa chọn nguyên liệu ngon nhất và sơ chế cẩn thận.

Tung lò mò được chế biến từ thịt bò nguyên chất, đặc biệt phải chọn loại thịt bò còn tươi. Khi làm loại lạp xưởng này hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản và không bị trộn lẫn mỡ heo (bởi người Chăm không ăn thịt heo). Người Chăm sẽ sử dụng ruột bò hoặc tàu hũ ky để chứa phần thịt bò bên trong. Ruột bò được lộn trái, cạo, rồi sau đó rửa nước muối thật sạch, sau đó mang phơi.

Thịt và mỡ bò được băm nhuyễn. Ảnh: Kỳ Đồng/Báo Người lao động.

Phần nhân bên trong gồm có thịt bò trộn với tiêu, tỏi và một ít nguyên liệu bí truyền của người Chăm. Theo người Chăm, phần thịt bò ngon nhất để làm tung lò mò chính là thịt đùi hoặc thịt nạc lóc từ xương. Phần nhân này được làm theo tỷ lệ 8 nạc và 2 mỡ thì mới đúng công thức. Sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy thì xắt nhuyễn.

Công đoạn dồn thịt và mỡ bò vào ruột bò. Ảnh: Kỳ Đồng/Báo Người lao động.

Cột tung lò mò thành các đoạn ngắn trước khi đem phơi. Ảnh: Kỳ Đồng/Báo Người lao động.

Phơi tung lò mò. Ảnh: Vnexpress.

Để thưởng thức món ăn thơm ngon này bạn phải cắt nhỏ ra từng khoanh sau đó là nướng trên lửa than cho đến khi vàng vỏ ngoài là có thể thưởng thức, khi chín tung lò mò sẽ tỏa ra hương thơm vô cùng hấp dẫn khiến ai nấy cũng đều phát thèm trước món ăn này. Ăn tung lò mò thường kèm với rau xà lách, dưa chua,… cảm giác hương vị khá giống xúc xích nhưng lại ẩn chứa bên trong món ăn này một chút khác lạ, gây hút thực khách.

Nướng tung lò mò trên bếp than.

 

back to top