Giỏ hàng

Du lịch Trung Quốc: Ngôi làng “tổ mối” Lư Tây Thành Tử 500 tuổi ở Vân Nam

Lư Tây Thành Tử là một ngôi làng cổ đã 500 tuổi và là một điểm tham quan nổi tiếng của du lịch Trung Quốc vì kiến trúc “tổ mối” độc đáo và cổ xưa của nó.

Du lịch Trung Quốc luôn vô cùng thu hút bởi rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá ở quốc gia tỉ dân này, không chỉ nền văn hóa lâu đời mà còn những danh lam thắng cảnh vô cùng đẹp. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng iVIVU khám phá một ngôi làng “tổ mối” vô cùng độc đáo mà bạn không nên bỏ lỡ.

Nằm ở phía tây nam thị trấn Vĩnh Ninh, tỉnh Vân Nam, Lư Tây Thành Tử là một ngôi làng cổ đã 500 tuổi được xây dựng theo dạng tổ mối vô cùng độc đáo. Ngôi làng này trong những năm gần đây đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng của du lịch Trung Quốc vì kiến trúc độc đáo và cổ xưa của nó. Trong làng có khoảng 600 ngôi nhà gần 300 năm tuổi.

Những ngôi nhà tại làng Lư Tây Thành Tử đều được làm từ đất sét tổ ong và gỗ hạt dẻ không mối mọt. Mái nhà không dốc mà bằng phẳng, làm từ rơm và lớp đất sét bọc bên ngoài. Các mái nhà đều kết nối với nhau. Cấu tạo này giúp những ngôi nhà trở nên kiên cố, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Phần lớn người dân tập trung sinh hoạt trên mái, dưới sân thường được chăn nuôi gia súc như lợn, gà, bò… Cứ mỗi hai, ba căn nhà lại có chung một bậc thang bằng đá, chất đầy củi khô hai bên lối đi. Đường đất hẹp và lối đi uốn lượn quanh ngọn đồi khiến du khách như đang dạo bước trong mê cung.

Theo ghi chép, người Di là dân tộc xuất hiện đầu tiên ở ngôi làng cổ xưa này. Tuy nhiên, một số văn hoá, phong tục lại theo người Hán như dán câu đối hai bên cửa chính, treo đèn lồng đỏ. Người dân ở đây thân thiện, không phàn nàn vì người lạ ghé thăm.

Ngôi làng Lư Tây Thành Tử sẽ là một điểm đến thú vị dành cho bạn nếu có dịp du lịch Vân Nam nói riêng và du lịch Trung Quốc nói chung. Bạn có thể tự do đi lại từ mái nhà này sang mái nhà khác để lựa chọn góc hình lưu giữ kỷ niệm ấn tượng tại đây.

 

back to top