Giỏ hàng

Đền thờ Đinh Tiên Hoàng – vị vua nổi tiếng với “Tập trận cờ lau”

Đền thờ Đinh Tiên Hoàng là di tích quan trọng thuộc quần thể cố đô Hoa Lư, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đền thờ Đinh Bộ Lĩnh, là người có công dẹp loạn 12 sứ quân và là hoàng đế của Việt Nam sau thời Bắc thuộc.

Ngày nay đền thuộc trung tâm thành Đông của kinh đô Hoa Lư xưa. Đây là ngôi đền – nơi duy nhất ở Việt Nam thờ vua Đinh Tiên Hoàng, cha mẹ ông cùng các con trai, các tướng triều Đinh. Đền được xếp hạng “Top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam”.

Đền thờ Đinh Tiên Hoàng được xây dựng theo kiểu nội công ngoại quốc với trục chính đạo hướng Đông. Trước đền là núi Mã Yên, trên núi có lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng. Đền được xây trên nền cung điện Hoa Lư.

Trong khu vực đền, các nhà khảo cổ đã đào được mảng sân gạch có họa tiết hoa sen và đôi phượng vờn nhau. Trên mặt gạch có dòng chữ “Đại Việt Quốc quân thành chuyên” và “Giang tây quân”; minh chứng đây là những viên gạch của thời Đinh – Lê.

Đền được xây dựng theo kiểu đăng đối trên trục thần đạo. Bắt đầu từ hồ bán nguyệt và kết thúc ở chính cung. Sau Minh Đường – hồ Bán Nguyệt là bức bình phong, dùng để án ngữ gió độc theo thuật phong thủy xưa. Trên bình phong là bông gió với họa tiết hoa cúc, ý nghĩa của sự trường tồn.

Ngọ môn quan là cổng ngoài dẫn vào đền. Trên vòm cửa cong là hai con lân vờn mây. Phía trên cổng là hai tầng mái che với tám dao mái cong vút. Cổng ngoài có ba gian lợp ngói, mặt trong cổng có bốn chữ “Tiền triều phụng khuyết”.

Toà thứ hai là nghi môn với 3 gian dựng bằng gỗ lim theo 3 hàng chân cột. Qua nghi môn ngoại, dọc theo đường thần đạo đến nghi môn nội. Các họa tiết trang trí của nghi môn nội giống như nghi môn ngoại. Đền thờ có hai lớp cửa vào đền cũng tương tự như hai vòng thành Hoa Lư xưa.

Đi hết chính đạo, qua hai trụ cột lớn là đến sân rồng. Giữa sân rồng có một long sàng bằng đá chạm nổi. Hai bên sập rồng có hai con nghê đá chầu, được tạc trên hai tảng đá xanh nguyên khối. Bề mặt của sập rồng được tạc nổi hình rồng với dáng khỏe mạnh và uy dũng.

Hai tay vịn của long sàng là hai con rồng đang uốn mình trên tầng mây cao. Dáng rồng thanh cao đầu ngẩng cao để bờm bay phất phới, râu dài thả rủ. Xung quanh long sàng có cắm cờ tượng trưng cho các đạo quân, có nghê chầu, có ngựa trắng… Long sàng trước nghi môn ngoại và trước bái đường đền thờ Đinh Tiên Hoàng đã được công nhận là bảo vật quốc gia.

Từ sân rồng bước lên là bái đường 5 gian. Phía sau long sàng là điện thờ vua Đinh Tiên Hoàng. Cấu trúc điện có hai phần: bái đường và chính cung. Tòa bái đường để bàn thờ cộng đồng. Trên bàn thờ là nhang án được chạm trổ rất đẹp.

Tiếp đến là thiêu hương, kiến trúc theo kiểu ống muống, nơi thờ tứ trụ trung thần triều đình nhà Đinh. Đi hết tòa thiêu hương vào chính cung 5 gian. Ngai thờ vua Đinh Tiên Hoàng được đặt ở giữa chính cung, sơn son thếp vàng.

Ngai được đặt trên bệ với tượng rồng tạc giống như rồng nơi long sàng. Gian giữa đặt tượng vua Đinh Tiên Hoàng đúc bằng đồng đặt trên bệ thờ bằng đá xanh nguyên khối. Hai bên bệ đá có hai con rồng chầu. Trên bức đại tự có hàng chữ “Chính thống thủy” ca ngợi Đinh Bộ Lĩnh là người mở nền quân chủ chính thống của nước ta.

Hai bên cột giữa có treo câu đối: “Cồ Việt Quốc đương Tống Khai Bảo – Hoa Lư đô thị Hán Tràng An” (Nước Đại Cồ Việt sánh ngang với nước Tống – kinh đô Hoa Lư bề thế như kinh đô Tràng An). Gian bên phải thờ tượng thái tử Hạng Lang và Đinh Toàn là hai con thứ của vua. Gian bên trái thờ tượng Nam Việt Vương Đinh Liễn con trưởng của vua.

Đền thờ Đinh Tiên Hoàng là công trình kiến trúc độc đáo trong cả nghệ thuật kiến trúc và nghệ thuật chạm khắc gỗ thế kỷ 17. Đền Vua Đinh cũng chứa nhiều cổ vật quý hiếm được bảo tồn, như gạch xây cung điện, cột kinh Phật khắc chữ Phạn, các bài bia ký…

back to top