Giỏ hàng

Chùa Đại Tòng Lâm Vũng Tàu – Ngôi chùa đặc biệt với 4 kỷ lục quốc gia

Chùa Đại Tòng Lâm có tên đầy đủ là Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm Tự, là ngôi chùa có quy mô lớn và kiến trúc hiện đại. Đây là ngôi chùa vô cùng đặc biệt vì được xác lập đến 4 kỷ lục quốc gia.

Chùa Đại Tòng Lâm nằm tại ấp Quảng Phú, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được xác lập 4 kỷ lục: chánh điện lớn nhất; tượng Di Lặc Bồ Tát nguyên khối nặng nhất, lớn nhất; tượng Phật nhiều nhất; sư, tăng ni nhiều nhất. Điều này đã làm ngôi chùa vang danh khắp nơi và trở thành điểm đến tín ngưỡng được yêu thích.

Nếu đi từ thành phố Vũng Tàu, bạn sẽ mất khoảng 1 tiếng để đến Đại Tòng Lâm. Phía sau cổng chùa uy nghi nghiêm là ba tượng Di Lặc Bồ Tát nguyên khối nhìn ra mặt hồ sen. Phía sau ba bức tượng ấy là một quần thể kiến trúc độc đáo tồn tại nhiều năm theo dòng chảy của thời gian.

Chùa Đại Tòng Lâm là một quần thể hàng trăm chùa, chiền, lăng tẩm lớn nhỏ, xen lẫn là ngút ngàn cây xanh quanh năm tươi tốt. Chánh điện chùa rộng 3.000 mét vuông. Để lên được chánh điện, du khách phải vượt 47 bậc đá. Sở dĩ có 47 bậc đá là vì đây là con số 47 là biểu tượng của thần linh, ẩn chứa sức mạnh, giúp con người vượt qua mọi khó khăn và thử thách.

Đây cũng là số cân bằng âm dương, giúp con người có thêm bản lĩnh, vượt qua mọi nguy nan, khi khốn đốn đi qua, bình an sẽ đến. Chánh điện có sức chứa lên đến hàng ngàn tăng ni Phật tử cùng một lúc. Trong chánh điện có hơn 6 ngàn tượng Phật được in vàng vào những phiến gỗ dán lên tường. Phía sau phiến gỗ ấy là tên tuổi của mỗi gia đình, hoặc ai đó gửi gắm hương linh tại chùa.

Kỷ lục quốc gia thứ hai của chùa Đại Tòng Lâm đó là ngôi chùa có ba tượng Di Lặc Bồ Tát nguyên khối bằng đá hoa cương lớn nhất nặng hơn 40 tấn, được coi là biểu tượng của chùa. Ba tượng Di Lặc Bồ Tát đặt sau cổng chùa, trước hồ sen. Ba tượng Phật Di Lặc giang tay độ thế chúng sanh, đón nhận những người nghèo khổ, nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Kỷ lục quốc gia thứ ba là ngôi chùa có tượng Phật nhiều nhất với hơn 10.000 tượng. Trong hơn 10.000 tượng ấy, phải kể đến 20 vị La Hán và 49 tượng Phật Bà Quan Âm an tọa giữa đất trời. Dù nắng hay mưa, ngày hay đêm, những bức tượng luôn toát lên vẻ linh thiêng, trang nghiêm. Bao quanh các tượng ấy là hàng ngàn chậu hoa giấy rực rỡ. Đây cũng chính là nơi hành lễ ngoài trời cho hàng ngàn Phật tử, tăng ni.

Kỷ lục quốc gia thứ tư là ngôi chùa có số lượng tăng ni nhiều nhất, lên đến khoảng 1.250 người. Đây chính là những người đến học tập Phật pháp kinh giới từ nhiều tỉnh khác nhau. Sau những giờ miệt mài kinh kệ, học tập không ngừng, tăng ni cũng tham gia lao động trồng rau, lúa, ngô, khoai để mưu sinh như bao người khác.

Ngoài 4 kỷ lục quốc gia, chùa Đại Tòng Lâm còn biết đến là ngôi chùa có nhiều màu xanh nhất. Đại Tòng Lâm có hàng trăm loài cây xanh quanh năm rợp bóng mát. Những loài cây này không chỉ thể hiện sức sống mãnh liệt trong mọi thời tiết, mà còn là những chiếc ô khổng lồ che nắng cho du khách vãn cảnh chùa.

 

back to top